Phó giám đốc Sở Tư pháp và Cục phó Cục thuế Phú Yên bị bắt vì là những người liên quan trực tiếp đến các sai phạm trong vụ bán sỉ 262 lô đất ở tỉnh này.

Ông Mai Hắc Lợi, Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên, bị khởi tố và bắt tạm giam. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Duy, Cục phó Cục Thuế và ông Mai Hắc Lợi, Phó giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên.

Trước đó, ông Lợi và ông Duy đã bị khởi tố bị can cùng 4 bị can khác là ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, bà Nguyễn Thị Nở, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính, Ngô Quang Phú, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Liên quan đến vụ án này, công an Phú Yên cũng đã khởi tố và bắt tạm giam bà Ngô Thị Điều (ở TP. Quy Nhơn, Bình Định), nữ doanh nhân trúng đấu giá sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam Tuy Hòa để điều tra về hành vi trốn thuế.

Trước đó, cuối năm 2016, tỉnh Phú Yên khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam TP. Tuy Hòa trên diện tích hơn 38 ha. Tỉnh đầu tư gần 319 tỷ đồng để làm hạ tầng, phân thành 458 lô đất nền, trong đó có 262 lô nhà ở liền kề, còn lại là các lô biệt thự, rồi bán đấu giá. Trong đó, 262 lô đất nhà ở liền kề được đấu giá sỉ.

Trong việc đấu giá sỉ 262 lô đất nền này, có 3 doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá nhưng cả ba đều không đủ điều kiện để tham gia đấu giá. Tuy nhiên, cuối cùng Hội đồng đấu giá vẫn để doanh nghiệp của bà Kiều trúng đấu giá hơn 162 tỷ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh Phú Yên còn ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất đưa ra đấu giá với số tiền 8 tỷ đồng nên doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ nộp vào ngân sách Nhà nước 154,4 tỷ đồng. Việc hỗ trợ này của tỉnh Phú Yên là sai với quy định pháp luật.

Trong vụ này, ông Hiến bị công an tỉnh Phú Yên cáo buộc “giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt.”

Với vai trò là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đấu giá đặc biệt tỉnh Phú Yên, ông Lợi đã có những tham mưu không đúng về mặt luật pháp để hội đồng thống nhất bán sỉ và hỗ trợ 5% không đúng trong việc bán sỉ 262 lô đất ở khu Nam Tuy Hòa cho một cá nhân.

Phạm Toàn