Lực lượng Cảnh sát Campuchia cho biết công dân người Hà Lan Stefan Struik đã đưa Nguyễn Thế Dũng đến một trạm xe buýt sau khi có lệnh truy bắt để giúp Dũng bỏ trốn. Struik cũng biết về những video bạo hành trước khi chúng bị công khai trên mạng. 

Stefan Struik. (Ảnh: cambodiaexpatsonline.com)

Theo Cambodia Daily, Stefan Struik, người có quyền công dân Campuchia, chủ sở hữu nhiều đồn điền cacao và một nhà kho đường thốt nốt tại Campuchia, đã được gửi đến tòa án tỉnh Mondolkiri, nơi xảy ra vụ bạo hành, cảnh sát cho hay.

Theo cảnh sát thẩm vấn, ông này khai rằng “ông ta không biết gì và không làm gì sai“. Tuy nhiên, phó cảnh sát trưởng thứ 2 của tỉnh Mondulkiri – ông Hang Chansothy cho rằng Struik đã đưa Dũng đến một trạm xe buýt vào ngày 6/12 sau khi có lệnh truy bắt từ cảnh sát, để giúp Dũng bỏ trốn qua biên giới vào Việt Nam.

Người đàn ông Hà Lan này có thể đã vi phạm pháp luật vì biết nhưng không báo cáo và cung cấp thông tin về tội phạm“, ông Chansothy nói.

Tại Việt Nam, sáng 8/12, một nhân viên điều tra Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) cho biết Nguyễn Thành Dũng (34 tuổi, ở An Giang) đã khai nhận là người thực hiện hành vi hành hạ bé trai trong các đoạn video bạo hành trẻ em bị công bố trên mạng.

Dũng khai nhận làm việc cho một công ty trồng cây ca cao ở tỉnh Mondolkiri (Campuchia). Hành vi hành hạ bé trai do Dũng thực hiện tại khu trồng cây ca cao ở tỉnh này.

Nghi phạm Nguyễn Thành Dũng. (Ảnh: Nhà báo Nguyễn Đức Hiển/FB)
Nghi phạm Nguyễn Thành Dũng tại cơ quan công an. (Ảnh: plo.vn)

Dũng khai đứa bé xuất hiện trong video clip là con nuôi của y, có tên Sao (3 tuổi, người Campuchia), có bố mẹ cũng là công nhân trồng cây ca cao. “Bố mẹ của Sao thường xuyên giao bé cho em chăm sóc“, Dũng nói và đổ lỗi hành vi sai trái gây ra là do sử dụng ma tuý đá và cần sa.

Em chơi ma túy 2 ngày nên không biết gì dẫn tới hành động như vậy”, Dũng trả lời khi được hỏi vì sao lại có hành động hành hạ cháu bé như vậy.

Nguyễn Thế Dũng, nghi phạm chính trong những video bạo hành trẻ em Campuchia, bị bắt vào 20h tối qua tại quận 7, TP.HCM, sau khoảng một ngày bỏ trốn khỏi Campuchia.

Hai người Campuchia bị bắt giữ cùng với ông Struik đã được thả vào ngày hôm qua, 7/12, sau khi được cho là không có liên quan, phó cảnh sát trưởng tỉnh Kampong Cham – ông Heng Vuthy cho hay, The Phnom Penh Post đưa tin.

Phó cảnh sát trưởng tỉnh Mondolkiri cho hay cháu bé trong đoạn video đã được đưa đến bệnh viện tại thành phố Sen Monorom thuộc tỉnh Mondulkiri và hiện đang trong tình trạng ổn định. Ông James McCabe, trưởng Nhóm Bảo vệ Trẻ em, một tổ chức cứu tế tham gia trong cuộc điều tra, cháu bé và gia đình “sẽ được hỗ trợ“, theo Cambodia Daily.

Lê Trai

Xem thêm: