Cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ các đối tượng bảo kê, dùng hung khí tấn công ông Vũ Ngọc Tấn (48 tuổi, ngụ thôn Đồng Tiến, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương) – chủ máy gặt lúa tại cánh đồng thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường.

bảo kê máy gặt lúa
Một đối tượng nhóm côn đồ, bảo kê bị bắt tại trận. (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 30/5, ông Tào Quang Chiến – Trưởng Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết công an huyện đã xác định được bốn người liên quan đến vụ giang hồ “bảo kê” máy gặt lúa xảy ra tại thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường vào chiều ngày 28/5.

Theo ông Chiến, sau khi xảy ra vụ việc, công an huyện Quảng Xương đã cử các trinh sát xuống hiện trường nơi xảy ra vụ việc tập trung khẩn trương điều tra, thu thập các chứng cứ có liên quan đến vụ việc.

Qua điều tra, công an huyện xác minh trong nhóm đối tượng có 6 người tham gia vào vụ việc – một đối tượng bị người dân bắt giữ là Bùi Sỹ Lương (29 tuổi, ngụ xã Đông Vinh, TP. Thanh Hóa), 5 đối tượng còn lại đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chiều cùng ngày (30/5), các đối tượng này đã được triệu tập đến Công an huyện Quảng Xương để lấy lời khai, đồng thời làm rõ hành vi của nhóm người có liên quan đến vụ việc.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 28/5 tại cánh đồng thuộc thôn Đồng Tâm, một nhóm thanh niên xăm trổ đầy người, cầm theo hung khí tấn công ông Vũ Ngọc Tấn (48 tuổi, ngụ thôn Đồng Tiến, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương) – chủ máy gặt lúa.

Thấy vậy, người dân đã hô hoán giải cứu ông Tấn, đồng thời truy đuổi các đối tượng bảo kê. Tuy nhiên, người dân và công an xã chỉ bắt được một đối tượng là Lê Sỹ Lương. Sau đó Lương được đưa về trụ sở công an xã để làm việc.

Tại hiện trường, công an đã thu được 3 tuýp sắt, 1 dao năm (dao chặt vật cứng), 1 vỏ dao nhọn và 2 chiếc xe máy mang BKS 36B4-969.54 và 36B6-249.11.

Được biết, tình trạng bảo kê máy gặt tại địa phương đã từng xảy ra vào năm 2017. Các nhóm côn đồ về quê “bảo kê” máy gặt lúa và bắt những chủ máy phải chung chi tiền mới được cho máy xuống đồng. Sự việc trên đã gây bức xúc cho người dân địa phương, nhiều chủ gặt vì quá lo sợ đã không dám tới các địa bàn khác gặt lúa, thậm chí có người đã phải bán máy gặt.

Theo một chủ máy gặt, nếu muốn xuống đồng gặt lúa, chủ máy phải chi trả số tiền là 5 triệu đồng/máy gặt trong 1 vụ.

Nếu không đóng tiền, chúng sẽ điện thoại hăm dọa, cho côn đồ tới đánh đập những người lái máy” – một chủ máy gặt ở huyện Quảng Xương khẳng định.

Phạm Toàn

Xem thêm: