Gia đình yêu cầu giới hữu trách quận 10 (TP.HCM) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với T.Q.H (bảo vệ dân phố) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Bảo vệ dân phố hành hung 2 thanh niên. (Ảnh cắt từ clip)

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ở quận 10, bị T.Q.H – bảo vệ dân phố đánh), cho biết gia đình hai em đã làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với T.Q.H về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Đồng thời, yêu cầu T.Q.H bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, danh dự, nhân phẩm cho các em và gia đình.

Theo gia đình, việc T.Q.H đánh hai em đã gây nên sự phẫn nộ và bức xúc trong xã hội; hành vi tấn công các cháu đã thể tính chất côn đồ. Dù tỷ lệ thương tật dưới 11% thì cơ quan chức năng cũng cần khởi tố.

Trước đó, công an quận 10 cho biết kết quả giám định của 2 em T. và A. có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 0%.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà T.T.M (mẹ của em N.P.H.T) bức xúc nói: “Tôi thấy kết quả giám định như vậy quá vô lý vì khi xem lại đoạn video clip, họ đánh đập con tôi dã man, nhưng kết quả là 0%. Tôi sẽ khiếu nại kết luận giám định”.

Tương tự, bà Đ.T.T.A (mẹ của em N.D.T.A) cũng cho biết sẽ làm đơn khiếu nại kết luận giám định.

Theo luật sư Nữ, vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên, căn cứ Điều 134 bộ luật Hình sự năm 2015, trong trường hợp bảo vệ dân phố có hành vi tấn công tới tấp, đánh 2 trẻ vị thành niên đã mang tính chất côn đồ, dù kết quả giám định không để lại thương tật hoặc thương tật dưới 11% thì vẫn đủ yếu tố khởi tố bảo vệ dân phố, căn cứ theo điểm c, khoản 1, điều 134 vì có hành vi gây thương tích đối với trẻ dưới 16 tuổi.

Trả lời câu hỏi “với kết quả giám định thương tích là 0% thì liệu có đủ cơ sở xử lý hình sự bảo vệ dân phố hay không?”, báo Lao Động dẫn lời luật sư Nguyễn Văn Đức nói: “Công an quận 10 phải khởi tố vụ án để điều tra, còn có khởi tố bị can, khởi tố tội gì thì tính sau. Sau khi khởi tố vụ án, nếu cơ quan tố tụng điều tra, xác định có dấu hiệu tội phạm hay không, tội gì thì có thể khởi tố bị can. Trường hợp qua hoạt động tố tụng xác định không đủ yếu tố cấu thành phạm tội thì ra quyết định đình chỉ vụ án. Tôi nghĩ phải xử lý dứt điểm, xử nghiêm; nếu không sẽ tạo một tiền lệ không hay”.

Được biết, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đã có công văn gửi UBND quận 10 đề nghị xử lý nghiêm vụ việc.

Phạm Toàn

Hai thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh có tỷ lệ thương tích 0%: Gia đình sẽ khiếu nại