Bước sang tháng thứ 5 kể từ khi bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong, người cha ruột và bạn gái (sống cùng không hôn thú) chính thức bị truy tố về các tội Giết người, Hành hạ người khác, Che giấu tội phạm.

Ông Th. và bà Tr. – hai người hiện đã bị truy tố liên quan đến cái chết của bé A. (8 tuổi, con gái của ông Th.). (Ảnh: Facebook)

Ngày 4/5, Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Tr. (SN 1995, quê Gia Lai) về tội Giết người và Hành hạ người khác; bị can Nguyễn Kim Trung Th. (SN 1985, ngụ quận 1, TPHCM) bị truy tố về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng, bị can Tr. sống chung như vợ chồng với bị can Th. và con riêng của ông này là cháu V.A (SN 2013) tại căn hộ chung cư tại quận Bình Thạnh, TPHCM.

Do tức giận việc gia đình ông Th. không cho kết hôn và ông Th. không muốn có con với mình, từ ngày 7-22/12/2021, Tr. đã dùng tay, chân, roi mây, cây gỗ, cây kim loại (là ống nối của máy hút bụi) đánh đập cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều giờ.

Cũng theo cáo trạng, có những ngày Tr. đánh cháu A. trong tình trạng cháu không được mặc áo quần, bị bắt quỳ gối và giơ hai tay lên cao; Tr. bắt cháu A. chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó.

Vào ngày 22/12, Tr. đánh cháu A. từ 14h51 đến 18h06, dùng tay, chân và cây gỗ, đánh đập, đạp mạnh liên tục, dồn dập dã man vào các vùng trọng yếu trên cơ thể của cháu A. dẫn đến cháu A. kiệt sức, chết trước khi vào bệnh viện.

Ngày 7/12/2021, Tr. bắt cháu A. quỳ gối hai tay giơ lên cao, dùng roi đánh bé. Ông Th. ngồi trên giường chứng kiến cùng chửi mắng; bé A. phải quỳ gối học bài.

Từ ngày 7-12/12/2021, Th. chứng kiến Tr. nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu A. nhưng không can ngăn hay có hành động bảo vệ, che chở cho con mình. Có những lúc Th. tham gia cùng Tr. đánh đập cháu A.

Ngày 22/12/2021, sau khi biết Tr. đã đánh cháu A. tử vong, ông Th. đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa toàn bộ dữ liệu của 4 camera trong căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Tr.

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định cháu V.A. tử vong do phù phổi cấp do sốc chấn thương.

Viện KSND TP.HCM xác định hành vi phạm tội của Tr. đã xâm phạm tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của người khác, đặc biệt phạm tội đối với trẻ em, gây bất bình trong dư luận; theo đó, vụ án cần xử lý nghiêm nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa.

Vào tối 22/12/2021, Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) nhận được tin báo từ một bệnh viện ở phường 22 (quận Bình Thạnh) về việc tiếp nhận cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi nhập viện. Trên cơ thể cháu bé có nhiều vết bầm lớn nghi do bị đánh đập, bạo hành.

Ngày 23/12, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Bình Thạnh đã bắt khẩn cấp nghi phạm Tr. – người đang chung sống chưa có hôn thú với ông Th. và bé A.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, bé A. bị tổn thương vùng ngực, bụng; gãy khung bên xương sườn 2,3,4 bên phải; vùng đầu bé gái bị tụ máu, não phù nhẹ.

Ngày 28/12, Công an quận Bình Thạnh khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng đối với bà Tr. để điều tra về tội Hành hạ người khác. Ông Th. bị tạm giữ một ngày rồi được thả tự do.

Vụ việc thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Ngày 31/12, Công an quận Bình Thạnh ra lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm Th. do có hành vi đồng phạm, giúp sức Tr. trong vụ bạo hành.

Ngày 1/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ vụ việc lên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Sáng 5/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Võ Quỳnh Tr. để điều tra về hành vi Hành hạ người khác và Giết người; khởi tố Th. để điều tra về hành vi Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Nguyễn Quân