Chiều ngày 16/5, TAND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tiến hành phiên xét xử sơ thẩm vụ việc gia đình bé Vũ Phương Anh – học sinh lớp 1A, Trường tiểu học Hải An (huyện Tĩnh Gia) khởi kiện yêu cầu nhà trường bồi thường do có trách nhiệm liên quan khi bé bị bạn cùng lớp ném thước trúng mắt trái dẫn đến hỏng mắt.

be gai bi mu mot mat tai thanh hoa
Bé Phương Anh cùng mẹ tại phiên tòa. (Ảnh: vanhoadoisong.vn)

Sự việc xảy ra vào khoảng 15h20 ngày 15/1/2016. Trong giờ ra chơi, bé Lê Ngọc Tuấn (lớp 1A Trường tiểu học Hải An) nô đùa cùng bé Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1B), đã dùng thước gỗ bị gãy ném vào Bảo nhưng không may trúng vào mắt trái của Phương Anh.

Cô giáo chủ nhiệm đã đưa Phương Anh đến trạm y tế xã Hải An sơ cứu và báo cho người thân đưa cháu lên tuyến trên điều trị. Gia đình đã đưa Phương Anh đến Bệnh viện Mắt trung ương.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Phương Anh bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng mù vĩnh viễn, thương tật 41%.

Trong thời gian bé Phương Anh điều trị ở bệnh viện, Hội cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hải An đã quyên góp hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng.

Sau khi Phương Anh về nhà vào dịp Tết Nguyên đán, nhà trường đã cử đại diện đến gia đình thăm hỏi và trao hơn 15 triệu đồng tiền ủng hộ (lần 2) nhưng gia đình từ chối nhận số tiền này.

Gia đình bé Ngọc Tuấn – học sinh lỡ tay ném trúng mắt Phương Anh đã hứa hỗ trợ 10 triệu đồng nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên mới gửi được 4 triệu đồng. Gần đây, gia đình em Tuấn đã gửi tiếp số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng nhưng gia đình Phương Anh không nhận.

Tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Hà (mẹ bé Phương Anh) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã thiếu quan tâm, thiếu trách nhiệm với bé, không đến bệnh viện thăm hỏi, động viên, chậm làm giấy xác nhận (thay thẻ học sinh) khiến Phương Anh không được hưởng bảo hiểm y tế trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Chị Hà cũng cho hay gia đình đã nhiều lần gặp Ban giám hiệu yêu cầu nhà trường có trách nhiệm gửi đơn đến Phòng GD-ĐT huyện Tĩnh Gia “nhưng tất cả đều rơi vào im lặng”. Phương Anh đã phải học lại lớp 1 và việc học tập của bé gặp khó khăn do tai nạn.

Bức xúc trước thái độ của nhà trường, gia đình Phương Anh đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Tĩnh gia đòi Trường tiểu học Hải An bồi thường số tiền 300 triệu đồng.

Tại phiên tòa chiều ngày 16/5, bà Đinh Thị Hương – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hải An cho biết theo nội quy của nhà trường được phổ biến từ đầu năm học, học sinh không được sử dụng các vật cứng, nguy hiểm để chơi đùa. Theo đó, nhà trường không có lỗi trong công tác quản lý và không chấp thuận bồi thường theo đơn khởi kiện của gia đình Phương Anh.

Kết thúc phiên tòa, TAND huyện Tĩnh Gia tuyên buộc Trường tiểu học Hải An chịu trách nhiệm bồi thường tổng số tiền 109.874.000 đồng cho gia đình.

Lưu Giang

Xem thêm: