Trong chiều nay (3/1), giới hữu trách Đồng Tháp đã không thể rút được trụ bê tông như dự kiến sáng nay. Hiện đã có 23/35m đất đá trong lòng ống thép được làm sạch. Quá trình thi công đoạn còn lại đang gặp khó khăn do kết cấu đất chặt.

Trong chiều nay (3/1), giới hữu trách Đồng Tháp đã không thể kéo trụ bê tông như dự kiến sáng nay. Hiện đã có 23/35m đất trong lòng ống thép được làm sạch. Quá trình thi công đoạn còn lại đang gặp khó khăn do kết cấu đất chặt. (Ảnh: baodongthap.vn)

Theo báo chí nhà nước, lúc 17h ngày 3/1, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết từ 11h đến 16h30 cùng ngày, các đơn vị cứu hộ vẫn sử dụng phương pháp khoan guồng xoắn để mang đất đá bên trong ống vách ra ngoài.

Khoan guồng xoắn sẽ thực hiện đến độ sâu cuối cùng của cọc, khi không còn ma sát, lực lượng chức năng sẽ tròng hệ thống cáp nhổ cọc lên. Lực lượng cứu hộ đã làm sạch khoảng 23/35 m đất đá trong lòng ống thép.

Theo ông Bửu, hiện quá trình thi công đoạn còn lại đang gặp khó khăn do kết cấu đất chặt. Tuy nhiên, các nhóm, tổ thực hiện giải cứu vẫn giữ tiến độ xuyên đêm, nhanh chóng cứu hộ cháu bé. Nhân lực và máy móc, thiết bị vẫn đảm bảo yêu cầu, tiến độ thi công.

“Nếu xảy ra mưa lớn, công trường sẽ được che chắn, sử dụng máy bơm, hệ thống thoát nước tự nhiên”, ông Bửu nói và cho biết thêm một phương án khoan xoáy nước đang được đội cứu hộ dự phòng.

Như vậy, việc kéo trụ bê tông lên trong chiều nay không thể thực hiện như dự tính sáng nay.

Trước đó, sáng cùng ngày, đội cứu hộ đã hoàn thành việc đóng ống lồng thép rộng 1,5 m, dài 19 m từ trên xuống, bao bọc phía ngoài trụ bê tông, chuyển sang lấy bùn đất từ hai vách lồng và trụ bê tông.

Ông Bửu nói dự kiến chiều nay, trụ bê tông sẽ được rút lên để cứu bé trai.

Theo phương án, khi trụ bê tông được rút lên, lực lượng cứu hộ sẽ dùng thiết bị dò tìm chuyên dụng xác định vị trí cháu bé đang mắc kẹt, sau đó cắt ống trụ đưa nạn nhân ra ngoài.

Ông Bửu cũng thừa nhận có sự lúng túng lúc đầu khi tỉnh tính giải cứu bé theo phương án tại chỗ. Sau đó, thấy khó khăn, tỉnh đã có văn bản gửi Quân khu 9, các bộ, ngành nhờ chi viện. Ông Bửu đánh giá đây là tình huống tai nạn rất hiếm gặp, rất hy hữu, không ngờ được.

Ông Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 (Bộ Quốc phòng), cho biết trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bé, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp cùng các cơ quan có liên quan tiến hành khảo sát, triển khai xây dựng một căn nhà để hỗ trợ gia đình sớm có nơi ở ổn định và đề xuất phương án giúp gia đình có công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Căn nhà của gia đình bé Nam. (Ảnh: vtc.vn)

Trước đó, khoảng 11h30 ngày 31/12/2022, bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng 3 người bạn vào công trình cầu Rọc Sen nằm trên đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi để nhặt phế liệu. Không may, bé Nam rơi lọt xuống trụ bê tông rỗng ruột bên trong có đường kính 25 cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35 m.

Lực lượng cứu hộ đã đến hiện trường để lên các phương án giải cứu nhưng gặp nhiều trở ngại. Đến nay, bé đã bị kẹt trong trụ bê tông gần 80 giờ.

Minh Long