Theo kết quả trích xuất dữ liệu từ máy tính của bị cáo Lâm Đình Hưng – ông trùm buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc, bị cáo này đã đưa hàng tỷ đồng cho lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan Chi Ma (Lạng Sơn).

Hai bị can Chu Bá Toàn và Hoàng Thanh Sơn. (Ảnh từ cơ quan công an)

Truyền thông nhà nước hôm 1/4 cho biết liên quan đến vụ buôn lậu hàng ngàn tấn thuốc bắc, Bộ Công an Việt Nam đã đề nghị truy tố:

  • Bị can Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Bị can Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Hà Bắc) và 18 bị can khác về tội Buôn lậu.

Theo công an, năm 2019, bị can Lâm Đình Hưng cùng anh trai là Lâm Đình Hoài và bị can Nguyễn Thị Ngân đã cùng nhau tổ chức đường dây buôn lậu dược liệu thuốc bắc từ Ái Điểm (Trung Quốc) về Việt Nam qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn).

Nhằm tránh sự phát hiện của Hải quan, Hưng đã dùng thủ đoạn tráo đổi container khi bị kiểm tra. Sau khi nhập lậu thành công, hàng sẽ giao cho khách tại 22 tỉnh, chủ yếu là Ninh Hiệp (Bắc Ninh).

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 5 đến tháng 12/2019, Lâm Quang Hưng và các bị can đã buôn lậu thuốc bắc có tổng trị giá 12 tỷ đồng. Các bị can cũng đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với cước vận chuyển là hơn 59 tỷ đồng.

Cán bộ hải quan nhận hối lộ?

Cơ quan điều tra cho biết trong vụ việc này, Lâm Đình Hưng đã thuê Trần Văn Quang (nhân viên Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc) chủ động chi tiền cho các cán bộ Hải quan từ 1-2 triệu đồng trong quá trình làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan và 2 triệu đồng/xe cho các cán bộ tại Trạm kiểm dịch Chi Ma trong quá trình lấy mẫu kiểm dịch thực vật đối với các xe hàng.

Đáng chú ý, kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Hưng và điện thoại của Quang từ ngày 25/3/2019 đến ngày 30/11/2019 cho thấy cả hai đã đưa cho ông Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 30/7/2019, Hưng đã đưa Toàn và Hoàng Văn Quân (khi đó là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma) số tiền 300 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh các cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang. Tuy nhiên, bị can Toàn không thừa nhận việc nhận tiền.

Ngoài ra, tại máy tính xách tay của Lâm Đình Hưng còn thể hiện từ ngày 24/1/2019 đến ngày 8/11/2019, Hưng đưa cho Hoàng Văn Quân số tiền là hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, lời khai của Hưng và tài liệu điều tra liên quan đến việc đưa nhận tiền chỉ là một chiều, ngoài ra chưa thu thập được tài liệu nào khác để xác định hành vi này.

Do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra đã tách tài liệu có dấu hiệu tội đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra.

Phạm Toàn

An Giang: 3 căn nhà của gia đình cán bộ biên phòng chứa hàng tấn ‘hàng lậu’