Sau vụ việc cán bộ quản lý tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM – Nguyễn Tiến Dũng đã dâm ô nhiều bé gái trong thời gian dài, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) yêu cầu các Sở LĐTB-XH rà soát quy trình tuyển dụng, lắp camera an ninh để giám sát.

Trung tâm Hỗ trợ trẻ em TP.HCM. Ảnh nhỏ: Nguyễn Tiến Dũng, người bị tố dâm ô nhiều bé gái tại Trung tâm (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB-XH) cho biết đối với vụ việc Nguyễn Tiến Dũng – cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều trẻ em trong thời gian dài, phía cơ quan chức năng đã ra quyết định bắt khẩn cấp đối với Dũng để điều tra. Sở LĐTB-XH TP.HCM triển khai những biện pháp hỗ trợ, đặc biệt về trị liệu tâm lý ban đầu và tiếp tục theo dõi đối với những nạn nhân nghi bị dâm ô.

Về mặt quản lý, Cục Trẻ em đã kiến nghị Bộ LĐTB-XH chỉ đạo các Sở LĐTB-XH rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng cán bộ, viên chức, và những người làm việc ở những bộ phận trực tiếp cung cấp dịch vụ trẻ em. Dự kiến, việc này hoàn thành, báo cáo Bộ LĐTB-XH trong quý 1/2020.

Ngoài ra, theo ông Nam, tại các trung tâm này phải lắp đặt hệ thống camera giám sát ở khu vực chung, công cộng để giám sát phòng ngừa.

Ông Nam cho biết những vụ việc xâm hại tình dục hay bạo lực trẻ em không chỉ diễn ra ở các trung tâm bảo trợ xã hội mà còn ở trường học, cơ sở y tế, trung tâm văn hóa – thể thao… Vì thế, các ngành có trách nhiệm quản lý, phải rà soát lại những người làm việc trực tiếp, tiếp xúc với trẻ; tập huấn đào tạo kiến thức, kỹ năng để bảo vệ trẻ và phòng chống xâm hại trẻ em.

Tại cuộc họp báo chiều 18/11, trả lời câu hỏi vì sao Nguyễn Tiến Dũng là nhân viên phòng hồ sơ lại vào khu ở của các bé gái vào ban đêm, bà Nguyễn Thành Phụng – trưởng Phòng bảo trợ xã hội Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết mỗi ca trực luôn bố trí cán bộ trực là giám đốc hoặc phó giám đốc, cán bộ chủ chốt, phòng khoa với số lượng 11 – 12 người/ca. Mỗi ca trực đều có nhân viên nam và nữ, nhưng hiện do số lượng nhân viên nữ ít nên có ca trực chỉ có nam. “Vấn đề là ông Dũng có được phân công ở khu nữ hay không, chúng tôi đang rà soát”, bà Phụng nói.

Trung tâm Công tác xã hội –  Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM phát hiện có 7 trẻ bị Dũng dâm ô (từ 8 tuổi đến 15 tuổi), trong đó 2 trẻ đã hồi gia (14 tuổi và 13 tuổi).

Trước đó, ngày 15/11, Công an Phường 13 (quận Bình Thạnh) có tiếp nhận đơn tố cáo của chị Lê Thị Lan (tạm trú tại huyện Nhà Bè) với nội dung con của chị trong quá trình được nuôi dưỡng tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2019 đã bị nhân viên trung tâm là ông Nguyễn Tiến Dũng có hành vi dâm ô.

Ngày 16/11, Công an quận Bình Thạnh tiếp nhận thông tin từ Công an Phường 13 và chỉ đạo các đơn vị vào cuộc xác minh. Lực lượng chức năng tiếp xúc 2 người bạn của bé K.A, là nhân chứng cũng là bị hại trong vụ việc này, củng cố chứng cứ và báo cáo cho TP.

Sáng 17/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với ông Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi dâm ô.

Ông Dũng hiện bị Sở LĐTB-XH TP.HCM tạm đình chỉ công tác.

Nguyễn Quân

Xem thêm: