2 cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cùng 34 người khác bị cáo buộc gây thất thoát hơn 811 tỷ đồng tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đây là công trình trọng điểm quốc gia). Tuy nhiên, tòa không buộc các bị cáo bồi thường số tiền này.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều 6/12, sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 36 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo đó, người lĩnh án cao nhất là ông Hoàng Việt Hưng, cựu giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, với mức án 8 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào (hai cựu Phó Tổng giám đốc VEC) lần lượt 7 năm tù và 6 năm tù.

32 bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm 6 tháng tù. 1 bị cáo được HĐXX xem xét miễn xử lý trách nhiệm hình sự.

Về dân sự, HĐXX không yêu cầu các bị cáo bồi thường, buộc các nhà thầu trong vụ án phải khắc phục hậu quả cho chủ đầu tư là Tổng Công ty VEC.

“Nếu có tranh chấp giữa cá nhân và pháp nhân, các bên có quyền yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự khác”, chủ toạ cho hay.

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài gần 140km, trong đó giai đoạn 1 của dự án dài 65 km từ TP. Đà Nẵng tới TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) gồm 8 gói thầu về xây lắp; giai đoạn 2 dài hơn 74km, gồm 5 gói thầu xây lắp chính.

HĐXX nhận định đây là công trình trọng điểm quốc gia, chi phí đầu tư lớn (hơn 34.500 tỷ đồng). Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã thực hiện không đúng quy định về pháp luật xây dựng, khiến chất lượng công trình không đảm bảo, xảy ra nhiều hư hỏng. Riêng 65 km thuộc giai đoạn 1 dự án đã có tới 380 điểm hư hỏng trên tuyến chính.

Kết luận giám định cho thấy, 65 km đường cao tốc thuộc giai đoạn I không đảm bảo chất lượng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế, gây thiệt hại hơn 811 tỷ đồng. Đây là giá trị các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng tại các gói thầu, nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiệm thu, thanh toán.

Trước đó, tại phiên xét xử hôm 1/12, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng có rất nhiều tồn tại trong dự án này, “để sửa chữa con đường này có mà sửa chữa cả đời”.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Sai phạm tới hơn 811 tỷ đồng