Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cung cấp thông tin về sức khỏe của hai bệnh nhân suy hô hấp sau khi ngủ trong ô tô để tránh nóng.

cha con ngu trong xe o to
Sức khỏe của hai cha con ở Hải Phòng đã ổn định. (Ảnh: benhvien108.vn)

Sáng 6/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết hiện sức khỏe của hai cha con anh P.V.T (SN 1974) và P.N.K (SN 2008) ở Hải Phòng đã ổn định, chuẩn bị được xuất viện.

Đây là hai bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng, trong tình trạng suy hô hấp sau khi ngủ trong ô tô.

Trước đó, đêm ngày 1/6, khu vực nhà anh T. mất điện nên 3 bố con đã ngủ trong ô tô để tránh nóng. Đến khi gia đình phát hiện, con gái đã tử vong vì ngạt khí, người bố và con trai đang hôn mê được đưa đi viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch.

Tại viện, các bác sĩ xác định hai bệnh nhân bị ngộ độc khí CO. Sau hơn 1 ngày được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tình trạng sức khỏe của 2 bố con đã cải thiện, ‎ý thức tỉnh táo, đã được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch.

Nhận định nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, tử vong ở những người có thói quen ngủ trên ô tô tránh nóng, TS.BS Lê Lan Phương, Phụ trách Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết việc bật điều hòa ô tô để ngủ trong khi đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt khí. Nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một nguy cơ khác cũng có thể xảy ra là nếu đóng kín cửa xe trong khi ô tô dừng quá lâu đặc biệt khi trời nóng sẽ có thể làm xe hết nhiên liệu dẫn đến dừng hoạt động, đặc biệt khi bật chế độ gió trong. Lúc đó, khí trong xe sẽ không trao đổi được với bên ngoài đồng thời nhiệt độ trong xe sẽ tăng lên khiến người trong xe sẽ thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt, tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.

TS.BS Lê Lan Phương cũng chia sẻ thêm trường hợp phát hiện người hôn mê trong xe ô tô nghi ngờ do ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khu vực thoáng khí, hỗ trợ hô hấp, hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân ngừng thở và chuyển ngay tới cơ sở y tế gần nhân để được hỗ trợ.

Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện. Khi thấy có người bị ngạt khí, cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, nhanh chóng đưa tới bệnh viện để cấp cứu, hạn chế di chứng.

Minh Long