Sau khi bé Ngô Minh Triết (3 tuổi, huyện Núi Thành, Quảng Nam) tử vong sau 17 giờ điều trị tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam xác minh rõ vụ việc.

be trai 3 tuoi tu vong tai benh vien quang nam
Anh Ngô Minh Thiện đau buồn trước cái chết của con trai Ngô Minh Triết. (Ảnh chụp video/nld.com.vn)

Ngày 15/7, ông Nguyễn Văn Văn – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết Sở vừa gửi báo cáo cho Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế) liên quan đến trường hợp tử vong của cháu Ngô Minh Triết (3 tuổi; ngụ thôn Tân Bình Trung, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam vào ngày 7/7.

Theo báo cáo của Sở, qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án cùng phản ánh từ thân nhân những bệnh nhi đang nằm tại bệnh viện đã chứng kiến quá trình tiếp đón và điều trị cho cháu Triết, Sở nhận thấy việc tiếp đón, thăm khám đối với bệnh nhân Triết kịp thời, chu đáo. Bệnh nhi đã được thăm khám ngay và cho y lệnh phù hợp chẩn đoán, diễn biến của bệnh. Cán bộ y tế cũng đã kịp thời thông tin cho người thân về diễn biến và nguy cơ tiên lượng xấu của bệnh.

Tổ xác minh chưa phát hiện có sự tắc trách nào trong tiếp đón, thăm khám, theo dõi, chăm sóc ca bệnh, cung cấp dịch vụ và giao tiếp ứng xử với thân nhân người bệnh của cán bộ Y tế Bệnh viện” – Báo cáo nêu rõ.

Cùng với đó, Báo cáo của Sở Y tế Quảng Nam cũng giải đáp các thắc mắc của người nhà bệnh nhân về trường hợp tử vong của bé Triết. Trong đó:

Về thắc mắc vì sao bé Triết bị bệnh nhẹ lại tử vong: Sở Y tế cho rằng bệnh của cháu Triết diễn tiến từ nhiễm trùng huyết đến sốc nhiễm trùng là bệnh cảnh rất nặng, không phải nhẹ. Việc sau 1-2 ngày bệnh viện mới trả lời các câu hỏi của người nhà là vì phải chờ kiểm thảo tử vong xong, có cơ sở thực tiễn rõ ràng, đầy đủ.

Về thắc mắc vì sao khi chích mũi thuốc lúc 21 giờ, cháu bé sốt cao, người tím dần, người nhà gọi 3 lần nhưng điều dưỡng chỉ nói giặt khăn lau cho cháu: Sở Y tế trả lời, ngay khi cháu Triết chuyển về Khoa Hồi sức trung tâm lúc 20h35 với chẩn đoán suy hô hấp độ 1, cảnh giác nhiễm trùng huyết, bệnh viện đã đổi kháng sinh, dùng Ceftriaxon và Vancomycyn để điều trị nhiễm trùng nặng. Do nhiễm trùng huyết, bệnh diễn tiến xấu dần và tiến tới sốc nhiễm trùng. Dấu chứng sốt cao liên tục, người trẻ tím dần là biểu hiện của bệnh cảnh đang diễn biến xấu, không phải do tiêm thuốc hoặc do lau mát nhiều lần gây nên.

Về ý kiến khi cháu bé còn sống bệnh viện không quan tâm, chỉ chích tối đa 3 mũi thuốc, khi cháu bé mất rồi mới tích cực cấp cứu: Báo cáo giải thích khi chưa có trụy mạch, suy hô hấp, việc dùng thuốc và chăm sóc người bệnh thực hiện theo y lệnh, không thể dùng thuốc quá nhiều. Khi bệnh nhân sốc nhiễm trùng, hôn mê, kíp trực đã nỗ lực tối đa hồi sức tích cực với mọi phương tiện, khả năng với hy vọng khôi phục được tuần hoàn, hô hấp. Qua 60 phút không còn hy vọng gì mới ngưng hồi sức. Đây không phải là “quá nhiệt tình giả tạo lúc cháu đã đi rồi” để che đậy khuyết điểm trong chăm sóc người bệnh.

Trước đó, khoảng 8h15 ngày 6/7, Bệnh viện Nhi Quảng Nam có tiếp nhận trường hợp cháu Ngô Minh Triết với triệu chứng sốt cao, áp xe mí trên mắt trái, đi cầu lỏng và nôn. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe mí trên mắt trái, viêm kết mạc, bệnh kèm viêm dạ dày ruột, được nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại với Ceftizoxim tiêm tĩnh mạch, thuốc hạ sốt, Chlorpheniramin uống và Tobramycin 0,3% nhỏ mắt.

Đến 20h30 cùng ngày (6/7), trẻ mệt, rên rỉ, sốt cao, thở nhanh, tím môi, mất nước nhẹ, mắt trái có mủ xanh, được hội chẩn liên khoa và chuyển trẻ lên Khoa Hồi sức trung tâm với chẩn đoán áp xe mí trên mắt trái, theo dõi viêm phổi, biến chứng suy hô hấp độ 1, cảnh giác nhiễm trùng huyết. Trẻ được xử trí tích cực với ôxy, truyền dịch, đổi sang kháng sinh Ceftriaxone và Vancomycyn, cho xét nghiệm cấy máu, mủ (hôm sau có kết quả dương tính với proteus spp), chụp X-quang phổi.

Lúc 0h10 ngày 7/7, huyết áp trẻ tụt và kẹp dần kèm khó thở, dấu hiệu sốc nhiễm trùng rõ, trẻ được hồi sức tích cực với bù dịch, tiêm thuốc vận mạch, đặt nội khí quản và bóp bóng cùng với ép tim ngoài lồng ngực.

Sau hơn 60 phút hồi sức không hiệu quả, bệnh nhi tử vong trong bệnh cảnh sốc nhiễm trùng, trụy hô hấp, trụy tuần hoàn không hồi phục.

Liên quan đến vụ việc, 14h ngày 10/7, Bệnh viện Nhi Quảng Nam tổ chức kiểm thảo tử vong toàn viện và có báo cáo số 207 gửi Sở Y tế Quảng Nam, toàn báo cáo kiểm thảo được đăng trên trang web của Sở Y tế Quảng Nam vào ngày 11/7/2017.

Trần Tâm

Xem thêm: