Sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình từ tháng 5/2017 làm 8 người chết. Tuy nhiên, đến nay gia đình các nạn nhân vẫn chưa được bồi thường.

benh vien da khoa hoa binh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc 18 bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ. (Ảnh: Mạnh Hùng/nld.com.vn)

Theo đề nghị từ phía gia đình 8 nạn nhân, mức đền bù là 250 triệu đồng/1 nạn nhân bao gồm hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng; những gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng. Trong khi đó, BVĐK Hòa Bình đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất trên 140 triệu đồng, cao nhất 242 triệu đồng.

BV yêu cầu có hoá đơn đỏ

Chiều ngày 13/11, thông tin xuất hiện trên mạng xã hội từ tài khoản Facebook mang tên LS Hoàng Trung cho biết đến nay cả 8 gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình vẫn chưa nhận được tiền bồi thường vì gia đình chưa thể xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay nạn nhân. Cụ thể:

Hoá đơn đỏ.

Nhận vụ trợ giúp pháp lý cho 8 gia đình nạn nhân tử vong vì chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình… Đã hơn nửa năm trôi qua mà phía bệnh viện chưa bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Lý do chính mà bệnh viện chưa bồi thường là các gia đình phải xuất trình hoá đơn tài chính việc ma chay. Trong khi các gia đình nạn nhân đa phần là đồng bào dân tộc, ở tít tận trong bản. Bà con loay hoay không biết làm thế nào mà liên hệ với dưới âm để xin hoá đơn được đây…”.

Trước thông tin trên, đại diện gia đình các nạn nhân cho biết sau nhiều lần đối thoại, phía BV yêu cầu các gia đình gửi đến BV thông tin về chi phí mai táng và chi phí khác. Tuy nhiên, BV tiếp tục yêu cầu các gia đình xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay nạn nhân. Khi sự việc diễn ra, các gia đình lo lắng không ai giữ đủ hết các hoá đơn tài chính. Khi BV đưa ra yêu cầu đó, các gia đình không đáp ứng hết được.

Cũng theo đại diện gia đình các nạn nhân, việc BV yêu cầu cung cấp hóa đơn tài chính ma chay là vô lý, trong khi đó đã có người thân tử vong thì mức đền bù như nhau, không thể căn cứ theo sức khỏe, tuổi tác mà có sự phân biệt.

Còn về phía BVĐK Hoà Bình, ông Lê Xuân Hoàng – Phó giám đốc Sở Y tế Hoà Bình kiêm nhiệm Giám đốc BVĐK Hoà Bình lý giải BV yêu cầu các gia đình cung cấp hoá đơn nhưng không nhất thiết phải là hoá đơn đỏ.

Ông Hoàng cũng cho biết BV chưa biết xử lý ra sao bởi rất khó quyết toán số tiền để bồi thường vì không có cơ sở nào. Hiện BV và các gia đình nạn nhân chưa thống nhất được mức đền bù, do đó BV dự định tạm ứng một số tiền hỗ trợ trước cho các khoản chi phí, mỗi gia đình 50 triệu đồng; còn lại đợi phán quyết của toà.

Yêu cầu có hoá đơn là chưa hợp lý

Luật sư (LS) Đoàn Trọng Bằng – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng việc BV yêu cầu phải có hoá đơn chứng từ là chưa hợp lý vì pháp luật chỉ yêu cầu bồi thường “chi phí hợp lý cho việc mai táng”. Trong đó, có những chi phí có thể xác định được theo tập quán địa phương và trong điều kiện bình thường như chi phí mua quan tài, chôn cất…

BV nên xem xét, tạm xác định các chi phí đó và chi phí bồi thường tổn thất về tinh thần để tạm ứng trước một phần tiền cho gia đình nạn nhân để giải quyết khó khăn và làm giảm nỗi đau của gia đình họ. Sau khi thống nhất, thỏa thuận được mức bồi thường hoặc có phán quyết có hiệu lực của tòa án về việc bồi thường (nếu vụ việc được đưa ra tòa) thì thanh toán nốt số tiền bồi thường thiệt hại còn lại” – luật sư Bằng nói.

Cũng theo LS Bằng, tại Điều 585, Bộ luật Dân sự thì thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Việc bồi thường thiệt hại có thể dựa trên 2 cơ sở:

Một là theo thỏa thuận: Trong trường hợp này mức bồi thường do 2 bên tự nguyện thỏa thuận, pháp luật không khống chế giới hạn tối đa hoặc tối thiểu. Các bên thống nhất mức bồi thường như thế nào thì thực hiện như thế.

Hai là bồi thường theo quy định của pháp luật: Trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức bồi thường sẽ dựa trên các quy định của pháp luật có liên quan. Trong trường hợp này những người bị tai biến chạy thận và chết ngay khi đang chạy thận nên vụ việc được giải quyết bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo Điều 591 Bộ luật Dân sự.

Theo đó, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Khoản 1, Điều 591, Bộ luật Dân sự và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trước đó, ngày 29/5, tại BVĐK Hòa Bình xảy ra sự cố tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong, 10 người được chuyển về Hà Nội điều trị và sức khỏe đã hồi phục. Sau khi xảy ra tai biến 1 ngày, cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án.

Theo điều tra từ cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là do nguồn nước cung cấp cho quá trình lọc, chạy thận nhân tạo, các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Theo kết quả điều tra của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), mẫu nước thu được tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 có hàm lượng fluoride cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Trước sự cố trên, Hội đồng kỷ luật BVĐK Hòa Bình quyết định cách chức ông Trương Quý Dương – Giám đốc BV.

Trần Tâm

Xem thêm: