Báo chí nhà nước dẫn nguồn tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết vụ cháy tại chung cư mini ở Khương Hạ khiến hơn 30 người tử vong. Tuy nhiên, Cổng thông tin điện tử Công an TP chưa công bố, chỉ cho biết vẫn đang tiếp tục thống kê.

Một người dân được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. (Ảnh: hanoitv.vn)

Chiều ngày 13/9, báo Thanh Niên, báo Lao Động, Vietnamnet… dẫn nguồn tin từ công an TP. Hà Nội cho biết vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến hơn 30 người tử vong.

Báo Thanh niên đưa tin dẫn theo cơ quan chức năng cho biết vụ cháy khiến hơn 30 người tử vong. (Ảnh: Chụp màn hình/thanhnien.vn)

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí của UBND TP. Hà Nội (hanoi.gov.vn), số người tử vong trong vụ cháy chưa được nêu ra.

“Đến 5h ngày 13/9/2023, thống kê sơ bộ đã thực hiện cứu nạn thành công trên 70 người, đưa đi cấp cứu 54 người. Số người bị thương đang được cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Quân y 103…”, thông cáo nêu.

Thông cáo báo chí từ UBND TP. Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình/hanoi.gov.vn)

Tương tự, thông báo từ Cổng thông tin điện tử công an Hà Nội (congan.hanoi.gov.vn) cũng không nêu rõ số người tử vong, chỉ nêu rằng “Thiệt hại về người và tài sản đang tiếp tục được thống kê, làm rõ”.

Công an TP. Hà Nội đưa tin về vụ cháy. (Ảnh: congan.hanoi.gov.vn)

Theo công an TP. Hà Nội, vụ cháy chung cư mini số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ xảy ra vào hồi 23h50 ngày 12/9. Ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2, với địa hình ngõ nhỏ, sâu, cách phố Khương Hạ 400m.

Đến 5h ngày 13/9, thống kê sơ bộ cho thấy lực lượng chức năng đã thực hiện cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong.

Ông Nguyễn Công Huy, người sống trong tòa nhà, kể khoảng 23h30 đêm 12/9, ông cùng vợ và 2 người con đang chuẩn bị đi ngủ thì bất ngờ nghe thấy tiếng hô hoán từ các phòng xung quanh.

“Sau khi chạy ra ngoài, tôi ngửi thấy mùi khét kèm khói đen bốc lên nghi ngút từ tầng 1. Ngay lập tức, tôi chạy vào phòng hô hoán vợ con chạy thoát ra phía sau căn hộ, dùng thang dây và tụt xuống con ngõ phía sau tòa nhà”, ông nói.

Ông nhớ lại thời điểm đó cả căn chung cư bị cắt điện, mọi người không thể sử dụng thang máy để thoát xuống nên nhiều người “liều mạng” nhảy từ tầng cao xuống các căn nhà bên cạnh.

“Sống ở đây 7 năm nay, chưa bao giờ tôi thấy xảy ra vụ cháy kinh khủng như vậy. Tòa chung cư mini có tổng 45 hộ dân sinh sống. Thời điểm cháy, hàng chục hộ đang ở trong tòa nhà nên nhiều người mắc kẹt, nhiều người bị thương khi cố nhảy thoát ra khỏi đám cháy”, ông Huy cho hay.

Nói với báo Dân trí tại hiện trường, ông Ngô Phó Điền – bảo vệ tòa chung cư mini trên cho biết vụ cháy xuất phát từ tầng 1. Thời điểm cháy, trong tòa nhà có 45 hộ dân đang sinh sống.

Anh Nguyên, một người dân sống cạnh chung cư bị cháy cho hay lúc hỏa hoạn xảy ra có rất nhiều người nhảy xuống từ tầng trên cùng của tòa nhà. “Tiếng rơi trên mái tôn nghe như tiếng nổ lớn”, anh Nguyên nói.

Theo giới chức thành phố, đối với các trường hợp tử vong, thành phố hỗ trợ 37.000.000 đồng/người; với người bị thương là 12.400.000 đồng/người.

Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố hỗ trợ thêm 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Thành phố hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ.

Khánh Vy (t/h)