Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đề nghị người dân, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km, không dùng thực phẩm, nguồn nước hở sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

cháy Công ty Rạng Đông, nhiễm độc thủy ngân
Rủi ro ô nhiễm hóa chất sau vụ cháy Công ty Rạng Đông tiếp tục được khuyến cáo, dù trước đó có nhiều thông tin bất nhất. Ảnh: Lửa lớn và đám khói dày đặc bốc lên từ đám cháy tại nhà kho Công ty Rạng Đông trong chiều tối ngày 28/8. Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu, hóa chất tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (sau đây gọi là Công ty Rạng Đông) trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng.

Theo Bộ TN-MT, đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, Bộ TN-MT khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km, cần thận trọng, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân sau:

  • Tắm bằng xà phòng và nước ấm;
  • Giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm;
  • Tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình;
  • Không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở;
  • Thau rửa các bể chứa nước hở;
  • Tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

Bộ TN-MT cũng khuyến cáo người dân khi có việc cần thiết đi qua khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang có than hoạt tính.

Sau khi thống kê sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tính toán lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ và phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí sau cơn mưa ngày 29 và 30/8 của Sở TN-MT Hà Nội đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia. “Tuy nhiên, sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân“, Bộ TN-MT đánh giá.

Sáng ngày 31/8, hai tổ quan trắc của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Bộ TN-MT) đã đến hiện trường, đo tại trung tâm kho và bên sườn kho, cho biết kết quả có thể có trong 6-24 giờ sau.

Cuối giờ chiều 30/8, Viện Sức khỏe – Môi trường (Bộ Y tế) đã lấy 15 mẫu đất, nước, không khí ở khu dân cư gần đám cháy. Viện này sẽ làm việc cả ngày nghỉ để xác định có hay không thủy ngân tồn dư hoặc phát tán ra môi trường, kết quả sẽ có sau khoảng 4-5 ngày.

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (địa bàn giáp đám cháy) phát thông báo khuyến cáo người dân những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông. Một ngày sau, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do “không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân công bố thông tin cho hay kết quả phân tích nhanh từ Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở TN-MT Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi… đều trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, tối 30/8, VnExpress đưa tin cho hay TS Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường nói “chưa có một văn bản nào” trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung. Thông tin chính thức được công bố bằng văn bản do Viện cung cấp – ông Sơn cho biết.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: