Theo Bộ TN-MT, sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông, cách vị trí cống xả thải của nhà máy 1km (thuộc sông Tô Lịch) có mẫu bùn thải vượt về hàm lượng thủy ngân đến 6,1 lần.

cháy Công ty Rạng Đông, nhiễm độc thủy ngân
Rủi ro ô nhiễm thủy ngân, chì… sau vụ cháy Công ty Rạng Đông tiếp tục được khuyến cáo, dù trước đó có nhiều thông tin bất nhất. Ảnh: Lửa lớn và đám khói dày đặc bốc lên từ đám cháy tại nhà kho Công ty Rạng Đông trong chiều tối ngày 28/8. Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tối ngày 4/9, Chính phủ họp thường kỳ tháng 8/2019.

Các vấn đề nóng tại buổi họp được đưa ra như tình trạng ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông; nhà máy nước sạch Hạ Đình có bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Trả lời, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết sau vụ cháy, số thủy ngân phát tán chỉ nằm trong số những bóng đèn đã sản xuất bị cháy, vào khoảng 15,1-27,2kg. Do 3 tủ lạnh chứa các hóa chất độc hại, nguy hiểm cho hoạt động sản xuất của nhà máy chưa bị cháy nên chưa phát tán ra môi trường.

Về nồng độ thủy ngân, có 1/12 mẫu nước mặt được thu thập vượt hàm lượng thủy ngân 1,3 lần so với ngưỡng khống chế. Các mẫu này thuộc sông Tô Lịch, tập trung nhiều tại ngõ 320 Khương Đình (cống xả thải của nhà máy Rạng Đông). Có 1/8 mẫu nước thải tại nhà máy vượt 1,26 lần tiêu chuẩn 40 của Việt nam.

Ngoài ra, cách vị trí cống xả thải của nhà máy 1km (thuộc sông Tô Lịch) cũng có mẫu bùn thải vượt về hàm lượng thủy ngân đến 6,1 lần.

So với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada thì số mẫu vượt ngưỡng tiêu chuẩn an toàn về thủy ngân lên tới 6 mẫu” – ông Nhân nói.

Cơ quan chức năng cũng xác định hướng phát tán thủy ngân là và dòng khí từ sau hàng rào nhà kho ở khoảng cách 200m, 500m, 1000m. Trong khoảng 200m, hàm lượng thủy ngân trong không khí đều nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO là ảnh hưởng sức khỏe con người. Bên cạnh đó, mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của nhà máy cũng có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác bên ngoài nhà máy.

Khái quát về vụ việc, ông Nhân cho rằng đây là vụ cháy nổ mất an toàn về hóa chất có quy mô ảnh hưởng ở mức trung bình, gây thiệt hại rất lớn đến tài sản, gây nguy cơ với môi trường, với sức khỏe con người. Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh chủ yếu là thủy ngân, kim loại nặng, phát tán chủ yếu vào đất, môi trường xung quanh, lắng đọng trong trầm tích đáy sông Tô Lịch, phát tán theo dòng nước sử dụng để chữa cháy. Vùng có nguy cơ gây ô nhiễm có bán kính đến 500m, tính từ hàng rào của kho chứa sản phẩm bị cháy.

Về giải pháp khắc phục, theo ông Nhân, Bộ TN-MT đã tổ chức cuộc họp liên ngành, đề nghị công ty Rạng Đông khẩn trương tổ chức cô lập khu vực bị cháy, che chắn nhà xưởng bằng mái tôn, bạt để tránh phát tán thủy ngân trôi chảy ra môi trường khi trời mưa, phòng chống khả năng thủy ngân bốc hơi.

Bộ cũng dự định phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh hóa học tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy, thống kê lượng hóa chất phát tán ra môi trường, căn cứ trên số thủy ngân lỏng đã sử dụng để sản xuất các bóng đèn huỳnh quang, compact. Bộ cũng đề nghị các cơ quan tổ chức kiểm tra sức khỏe công nhân, người lao động trong công ty,…

Về lâu dài, Bộ TN-MT cho rằng các đô thị lớn phải có kế hoạch di dời và lộ trình thích hợp để đưa các nhà máy như thế này ra khỏi khu dân cư,… Thời gian tới, ông Nhân cũng hy vọng nhà máy Rạng Đông không xây dựng tại vị trí cũ, phải di dời.

Hoàng Minh

Xem thêm: