Bác sỹ Hoàng Công Lương – 1 trong 3 người bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về vụ tai biến y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình làm 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ngày 29/5 vừa được tại ngoại.

bac sy hoang cong luong
Bác sỹ Hoàng Công Lương.

16 chiều ngày 5/7, ông Hồ Đức Anh – Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bác sỹ Hoàng Công Lương (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) – người trước đó bị khởi tố và bắt tạm giam vì tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp trong vụ tai biến chạy thận làm 8 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo Viện Kiểm sát, thủ tục thay đổi biện pháp ngăn chặn được hoàn tất vào lúc 17h chiều ngày 5/7. Bác sỹ Lương chính thức được tại ngoại nhưng sẽ không được rời khỏi nơi cư trú, đồng thời bác sỹ vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để phục vụ điều tra vụ việc.

Bác sỹ Hoàng Công Lương là 1 trong 3 người bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về vụ tai biến chạy thận nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5 làm 8 bệnh nhân tử vong.

Chia sẻ với báo giới ngày 4/7 về vụ việc, bác sỹ Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết kết quả xét nghiệm phát hiện trong đường nước của bệnh nhân ở Hòa Bình khiến 8 người tử vong có chất fluoride.

Bác sỹ Dũng khẳng định: “Đây là hóa chất cực độc, là chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp. Hóa chất này không được phép dùng mà người ta chỉ được phép dùng 3 hóa chất khác (thường sử dụng Javen) theo hướng dẫn của quốc tế, theo hàm lượng chi tiết”.

Nhận định về trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc, bác sỹ Dũng cho rằng: “Trong tai biến chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, đơn vị lọc rửa đã tự ý đưa hóa chất không được phép sử dụng thì phải chịu trách nhiệm cao nhất, sau đó là cán bộ phòng vật tư chưa kiểm soát kỹ đã nghiệm thu. Bác sỹ chỉ phụ trách chuyên môn, không thể kiểm soát tất cả thông số trong quá trình bảo trì”.

Trước đó, ngày 26/6, sau khi bác sỹ Lương bị bắt tạm giam, Hội Hồi sức – Cấp cứu Việt Nam đã có đơn đề nghị gửi lên Bộ Y tế và Bộ Công an để xem xét lại quyết định bắt giữ bác sỹ Lương.

Theo đơn kiến nghị của Hội Hồi sức – Cấp cứu Việt Nam, việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn… xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý…) là trách nhiệm của bệnh viện, các bác sỹ không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

Nhân viên y tế (bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máy đã được Bộ Y tế ban hành.

Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: số lượng, chủng loại thiết bị,… Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máy cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng.

Theo đó, Hội Hồi sức – Cấp cứu Việt Nam cho rằng việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đưa ra kết luận là: “bác sỹ Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục”. Bác sỹ Lương cho chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư của bệnh viện) là hợp lý, nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra. Mặt khác, trong trường hợp này, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản thì sự cố vẫn xảy ra như vậy. Vì vậy, Hội Hồi sức – Cấp cứu Việt Nam cho rằng khuyết điểm của bác sỹ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi.

Cũng theo Hội Hồi sức – Cấp cứu, khi xảy ra sự cố, với lượng nhân viên ít ỏi, bác sỹ Lương và các đồng nghiệp đã làm việc hết mình, xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp, vì vậy đã giảm thiểu số bệnh nhân tử vong, nếu không số bệnh nhân tử vong còn có thể nhiều hơn nữa. Đây là trường hợp chưa từng có trên thế giới.

Sau Hội Hồi sức – Cấp cứu Việt Nam, Tổng hội Y khoa Việt Nam cũng có đơn kiến nghị gửi Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị cho bác sỹ Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Hải Anh

Xem thêm: