Cơ quan chức năng đã xác định 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ.

chay chung cu mini ha noi 3
Một người dân được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. (Ảnh: hanoitv.vn)

Chiều nay (13/9), Công an Hà Nội đưa thông tin chính thức số người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Theo Công an Hà Nội, vụ cháy chung cư mini gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số người tử vong lên đến 56 người; số người bị thương là 37 người.

Trong số người tử vong, 39 người được xác định danh tính. Nhiều nạn nhân tử vong tại hiện trường, số khác qua đời sau khi cấp cứu tại bệnh viện.

Bệnh nhân đa chấn thương ở mức độ khác nhau do nhảy từ tầng cao xuống hoặc ngạt khói. Những bệnh nhân nặng đang được cứu chữa tại 5 bệnh viện lớn gồm Bạch Mai, Đống Đa, Hà Đông, Y Hà Nội, Bưu Điện.

Theo giới chức thành phố, đối với các trường hợp tử vong, thành phố hỗ trợ 37.000.000 đồng/người; với người bị thương là 12.400.000 đồng/người.

Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố hỗ trợ thêm 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Thành phố hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ.

Sau vụ cháy, chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có công điện yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, đặc biệt là chung cư mini; xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC (nếu có).

Khởi tố chủ chung cư mini

Cũng trong chiều 13/9, công an Hà Nội đã bắt tạm giam, khởi tố ông Nghiêm Quang Minh (SN 1979), chủ chung cư mini, để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

vu chay chung cu ha noi
Ông Nghiêm Quang Minh, chủ chung cư mini ở Khương Hạ. (Ảnh từ cơ quan công an)

Cơ quan chức năng bước đầu xác định chủ nhà là ông Nghiêm Quang Minh có nhiều sai phạm. Theo giấy phép do UBND quận Thanh Xuân cấp năm 2015, chủ nhà được xây 6 tầng, có lửng và tum với tổng chiều cao 20,2 m không tính tum thang, diện tích một sàn là 167,4 m2. Tuy nhiên, hiện trạng căn chung cư mini là 10 tầng.

Theo công an TP. Hà Nội, vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ xảy ra vào hồi 23h50 ngày 12/9. Ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2, với địa hình ngõ nhỏ, sâu, cách phố Khương Hạ 400m.

Minh Long