Trong vòng 4 năm, một phụ nữ cùng chồng và các đồng phạm (trong đó có nhiều chủ doanh nghiệp, nhân viên ngân hàng) tổ chức đường dây vận chuyển trái phép hơn 30.498 tỷ đồng từ Việt Nam ra nước ngoài.

Các cọc tiền mệnh giá 500.000 VND – mệnh giá lớn nhất của tiền Việt Nam. (Ảnh minh họa: Skorzewiak/Shutterstock)

Viện KSND TP Hà Nội mới đây loan tin vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 13 bị can về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” trong vụ án do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố vào tháng 9/2020.

Theo cáo trạng, năm 2016, Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1985) mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật (SN 1981, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ XNK Đại Phát và Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh thương mại và XNK Đại Phát) để hợp thức hoá pháp nhân rồi chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.

Tiếp đó, Thuật và Nguyệt thỏa thuận, giá từ 30-40 triệu đồng/bộ hồ sơ tạm nhập, tái xuất để chuyển tiền trái phép ra nước ngoài. Sau đó, Nguyệt gửi thông tin công ty nhận tiền, mẫu dấu, chữ ký giám đốc công ty để hoàn thiện hợp đồng tạm nhập hàng hóa là IC điều khiển, làm thủ tục kê khai hải quan.

Theo thỏa thuận, Thuật bán cho Nguyệt hồ sơ tạm nhập, tái xuất với giá 30-40 triệu đồng. Nguyệt gửi thông tin công ty nhận tiền, mẫu con dấu, chữ ký giám đốc để hoàn thiện hợp đồng.

Để có hàng hóa, hai người này góp tiền mua IC điều khiển của một người Trung Quốc (tên A Vỹ) rồi làm thủ tục tạm nhập qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi sau đó tái xuất sang Trung Quốc. Số hàng hóa được A Vỹ nhận rồi chuyển lại cho Thuật.

Tổng cộng, Thuật mở 49 tờ khai tạm nhập tái xuất hàng hóa của Công ty Đầu tư kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu Đại Phát với tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu là hơn 52,3 triệu USD, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu là hơn 52,3 triệu USD.

Sau đó, Thuật sử dụng công ty này để thanh toán quốc tế 48/49 hợp đồng tại 3 ngân hàng, chuyển số ngoại tệ ra nước ngoài tương ứng số tiền hơn 2.513 tỷ đồng.

Ngoài bán hồ sơ của 2 công ty Đại Phát cho Nguyệt, Thuật còn sử dụng pháp nhân Công ty TNHH MTV thương mại và du lịch XNK BDA do Thuật thành lập (nhờ người đứng tên) để hợp thức hợp đồng tạm nhập, tái xuất là IC điện tử làm hồ sơ thanh toán quốc tế, nhằm chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài.

Trong các phi vụ, Thuật là người chịu trách nhiệm làm thủ tục tái xuất hàng hóa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Mỗi lượt làm thủ tục, Thuật khai được hưởng lợi 10 triệu đồng.

Năm 2017, biết được thủ đoạn và cách thức chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, Nguyệt bàn với chồng là Phạm Anh Tuấn (SN 1984) lên kế hoạch cùng làm. Vợ chồng Nguyệt mượn CMND của người thân lập 8 công ty nhằm sử dụng pháp nhân của các công ty này lập hồ sơ tạm nhập tái xuất khống để chuyển tiền ra nước ngoài.

Kết quả điều tra xác định, bằng thủ đoạn và thông qua các công ty trên, Thuật và Nguyệt đã chuyển hơn 3.875 tỷ đồng ra nước ngoài và hưởng lợi 152 triệu đồng.

Trên thực tế, các công ty này không hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa mà dùng để lập khống hợp đồng mua IC từ Singapore rồi xuất bán cho các công ty tại Trung Quốc theo hình thức tạm nhập, tái xuất để có tờ khai hải quan. Từ đó, các bị cáo lập hồ sơ chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, hưởng lợi 0,1% tổng số tiền trên mỗi giao dịch chuyển tiền.

Vợ chồng Nguyệt liên hệ với các nhân viên MBBank, Sacombank và VPBank chi nhánh Móng Cái để được hỗ trợ mở tài khoản, làm hồ sơ để giao dịch chuyển tiền.

Kết luận điều tra xác định từ năm 2016 đến năm 2020, tổng số tiền bị cáo Nguyệt chuyển trái phép ra nước ngoài là hơn 30.498 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 30,4 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Nguyệt khai số tiền hưởng lợi được chi trả cho hoạt động công ty, mua hàng, vận chuyển hàng hóa và chi tiêu cá nhân hết.

Tách vụ án chuyển  sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng

Theo nội dung cáo trạng, bị cáo Phạm Thị Minh Ngân, nhân viên Ngân hàng MBBank nhận thực hiện thanh toán quốc tế cho 6 công ty do Nguyệt thành lập.

Vì Ngân là nhân viên Ngân hàng MBBank, nên Công an Hà Nội đã tách hồ sơ liên quan đến hành vi của Ngân đến Cục điều tra hình sự- Bộ Quốc Phòng giải quyết theo thẩm quyền. Đến nay, nhân viên ngân hàng này đã bị khởi tố và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định các đối tượng chuyển tiền cho Nguyệt là một số chủ doanh nghiệp, trong đó có chủ nhiều tiệm vàng ở Hà Nội, chủ doanh nghiệp ở TP.HCM.

Những cá nhân đưa tiền cho Nguyệt gồm: Chủ doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Thăng Long; chủ Công ty TNHH vàng bạc Lộc Phát; giám đốc Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Minh Châu; chủ Công ty TNHH phát triển thương mại Tần Vĩnh Phát; chủ Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Phủ Văn Hưng (cùng ở Hoàn Kiếm, Hà Nội); chủ doanh nghiệp tư nhân kim hoàn Hùng Vỹ; giám đốc Công ty TNHH thương mại sản xuất Khang Thạnh và giám đốc Công ty TNHH Thao Kim Thanh (cùng ở TP.HCM).

Theo tin công bố, do tài liệu thu thập được chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với những cá nhân đã giao tiền cho các bị can nên Công an TP Hà Nội đã tách tài liệu vụ án liên quan 10 người giao tiền và những cá nhân có tiền chuyển ra nước ngoài để tiếp tục điều tra.

Ngoài ra, cơ quan truy tố cũng xác định A Dương (ở Trung Quốc) và một số người rút tiền từ tài khoản 8 công ty do Nguyệt thành lập cũng liên quan vụ án, đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra.

Chi từ 1 triệu – 5 triệu đồng/tờ khai cho cán bộ hải quan

Viện KSND TP Hà Nội cho rằng các công chức Hải Quan tỉnh Lào Cai gồm ông Trần Xuân Sang, Nguyễn Long Giang và Trịnh Ngọc Toàn không thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ để chuyển tải hàng hóa từ xe vận tải sang xe biên mậu; không kiểm tra số lượng kiện hàng tái xuất sang Trung Quốc; cũng không chứng kiến, giám sát hết quá trình chuyển tải, không biết thực tế đã chuyển tải hết các kiện hàng chưa nhưng vẫn ký xác nhận bảng kê phương tiện.

Các ông Sang và Toàn thừa nhận thiếu sót nhưng không nhận tiền. Trong khi đó, một bị can khai đã đưa cho các ông Sang và Toàn 1 triệu đồng/tờ khai. Còn ông Giang thừa nhận có 2 lần tiếp nhận hồ sơ, bên trong mỗi bộ có 500.000 đồng bồi dưỡng.

Tại Cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, cáo trạng xác định có một số cán bộ tên Thu, Hải và Cường, không thực hiện đầy đủ quyền được giao, dẫn tới không phát hiện hàng hóa đã bị khai tăng giá trị nhiều lần. Đồng phạm của Nguyệt khai đã nhiều lần đưa 5 triệu đồng/ 1 tờ khai cho các cán bộ hải quan này, nhưng cả ba người Thu, Hải và Cường đều phủ nhận.

Nguyệt khai cùng chồng đã đưa tiền cho một số cán bộ Công an TP Hà Nội để không bị điều tra việc vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới nhưng sau đó Nguyệt phủ nhận lời khai.

Đối với các sự việc kể trên đối với các cán bộ hải quan của Lào Cai, Hà Nội và Công an TP Hà Nội, vì tài liệu thu thập được không đủ căn cứ kết luận nên cơ quan điều tra không xử lý.

Bản cáo trạng không đề cập đến việc số tiền hơn 30.000 tỷ đồng được vận chuyển trái phép ra nước ngoài là của ai, nhằm mục đích gì. Hồi tháng 11/2020, khi Công an TP Hà Nội công bố phá đường dây chuyển hơn 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, ông Vương Đình Huệ – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay việc chuyển số tiền đặc biệt lớn này ra nước ngoài là “nhằm che giấu hành vi phạm tội khác”.

Nguyễn Sơn