Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng một trong những nguyên nhân xảy ra vụ đánh bạc nghìn tỷ là do các cán bộ bị cám dỗ bởi đồng tiền.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. (Ảnh chụp màn hình).

Chiều nay (13/8), Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy; công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Hành vi gian lận thi cử không phải là mới

Tại phiên trả lời chất vấn, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt câu hỏi về gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ Công an có bất ngờ về loại tội phạm trong kỳ thi này?

Trả lời, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đã phối hợp với công an địa phương khởi tố 3 vụ án Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ.

Với chúng tôi, đây là những thủ đoạn mới được phát hiện ra trong năm 2018 này, các thủ đoạn rất tinh vi. Tuy nhiên, hành vi gian lận thi cử thì không phải là mới và không phải đến 2018 này mới có mà có thể đã diễn ra từ thời gian trước. Chúng tôi có khảo sát một số cháu đỗ đại học với điểm số rất cao nhưng quá trình học thì không theo được chương trình.

Để phòng chống loại tội phạm trên cần phải đưa ra quy trình quản lý từ khâu ra đề thi, chấm thi và tuyển sinh. Về phía Bộ Công an cũng kiểm tra giám sát các tổ chức tội phạm có liên quan, kể cả sử dụng biện pháp kỹ thuật. Ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện gian lận cũng là thách thức rất lớn” – Bộ trưởng nói.

Còn ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn việc vi phạm trong kỳ thi THPT làm mất niềm tin của người dân, làm băng hoại đạo đức xã hội. Lực lượng công an ngoài việc điều tra, còn tham vào các khâu đảm bảo an ninh trật tự của kỳ thi. Vụ việc xảy ở địa phương cho thấy sự tham gia của lực lượng công an không giúp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật. Vậy đâu là trách nhiệm của công an địa phương và trước những sai phạm trong kỳ thi vừa qua, Bộ sẽ xử lý lực lượng công an tham gia quy trình này?

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, làm mất đến công bằng xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nhân lực. Lực lượng công an tham gia rất nhiều các khâu từ Bộ đến các địa phương, điểm trường.

Quá trình tham gia, chúng tôi đã có những quy chế để hạn chế vi phạm. Cũng đã có những dấu hiệu cho thấy vi phạm của cơ quan công an, cá nhân tham gia trong việc can thiệp này. Cũng móc nối với người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi, có những gian lận trong việc đó hoặc cũng có tác động nhờ người này, người khác. Còn tiêu cực, vi phạm khác chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Nếu có vi phạm về luật pháp thì cũng bị xem xét xử lý. Quan điểm của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ đều phải được xử lý theo đúng pháp luật” – Bộ trưởng cho hay.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ là do các cán bộ bị cám dỗ của đồng tiền

Cũng tại phiên chất vấn, liên quan đến vụ đánh bạc nghìn tỷ, ĐB Quách Thế Tản (Hòa Bình) chất vấn Bộ trưởng về nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa?

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay Bộ đã điều tra vụ việc trong thời gian dài. Sau đó, Công an Phú Thọ cũng phát hiện một mảng trong vụ án này nên Bộ Công an quyết định giao Công an Phú Thọ tập trung điều tra phá án ở giai đoạn cuối cùng.

Vụ việc là bài học xương máu của ngành. Nguyên nhân là do những cán bộ không chịu rèn luyện, bị sự cám dỗ của đồng tiền, lợi dụng phương tiện kỹ thuật. Các cán bộ đó đã lợi dụng các phương tiện kỹ thuật để phạm tội, có sự bảo kê, vì họ biết trong ngành ít lực lượng có thể phát hiện ra được loại tội phạm tinh vi như vậy.

Gần đây cơ quan chức năng cũng điều tra, phát hiện các vụ án với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhất là trong mùa World Cup vừa qua. Tuy nhiên, lực lượng Công an không liên quan đến các vụ đó như vụ án đánh bạc ở Phú Thọ” – Bộ trưởng cho hay.

Bên cạnh các vấn đề trên, một số vấn đề như tội phạm tín dụng đen, tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm lừa đảo qua điện thoại, thu hồi biển số xe,… cũng được các ĐB chất vấn tại phiên chất vấn.

Trần Tâm

Xem thêm: