Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, vụ án trên không thể nói là vụ án xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát mà xảy ra ở đơn vị CNC (Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao).

Ông Phan Văn Vĩnh (trái) và ông Nguyễn Thanh Hóa.

Sáng nay (5/9), tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an đã đề cập đến vụ đánh bạc ngàn tỷ qua mạng, liên quan đến cán bộ ngành công an.

Theo Thứ trưởng Vương, vụ án trên không thể nói là vụ án xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát mà xảy ra ở đơn vị CNC (Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao).

Gọi là công ty bình phong, nhưng thực chất cũng không phải là công ty bình phong của lực lượng công an” – ông Vương giải thích thêm.

Ông Vương cũng cho rằng vụ án này chỉ liên quan đến hai cá nhân là ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa – cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an). Còn cán bộ, chiến sĩ bên dưới gần như không biết.

Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá các bị cáo trong vụ án hoạt động rất tinh vi. Phan Sào Nam, Hoàng Văn Trung là hai người sáng tác kịch bản trò chơi, nhưng giao cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh, lại lấy cổng của một đơn vị khác để thanh toán, chia khúc. Tất cả đều thực hiện theo công nghệ cao, đánh xong xóa luôn và thực hiện đổi thẻ cào. Chẳng hạn, dùng thẻ cào điện thoại chơi một lúc hết luôn tiền.

Theo ông Vương, đây là vụ án do Bộ Công an chỉ đạo làm án. Trong tài liệu điều tra do Công an Phú Thọ thụ lý nhưng toàn bộ quá trình điều tra có sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng và Ban chuyên án. Đặc biệt là vai trò rất quan trọng của công ty an ninh mạng về toàn bộ kỹ thuật liên quan đến mạng.

Hết sức phức tạp! Đây là vụ việc hết sức đau xót” – Thượng tướng Lê Quý Vương nhận xét.

Trước đó ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa.

Theo đó, ông Vĩnh và ông Hóa bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Phạm Toàn

Xem thêm: