Ngoài việc yêu cầu huyện Sóc Sơn phải tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng, TP. Hà Nội còn yêu cầu Thanh tra Hà Nội chuyển hồ sơ sang Công an thành phố để điều tra.

Kỷ luật cán bộ, cưỡng chế ngay công trình vi phạm rừng Sóc Sơn. (Ảnh minh họa: Lan Anh)

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản yêu cầu xử lý, khắc phục sau thanh tra đối với việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn giai đoạn 2008 – 2018.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể, cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra vi phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

Huyện Sóc Sơn cũng phải tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý trong các năm 2017 – 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn và Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Giám đốc các Sở NN&PTNT, TN&MT, Xây dựng, Nội vụ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội được giao kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Đáng chú ý, Thanh tra TP. Hà Nội được giao chuyển Công an TP các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch đất rừng năm 2008. Công an TP tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tất cả những nội dung thực hiện trên phải được tổng hợp, báo cáo UBND TP trước ngày 15/5.

Trước đó, Thanh tra TP. Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn từ năm 2008 đến nay.

Theo kết luận, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các Kết luận của Thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng.

UBND huyện không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo kết luận từ Thanh tra chính phủ. Do buông lỏng quản lý nên công trình vi phạm tiếp tục tăng.

Đến năm 2017, huyện mới xác định có 555 công trình vi phạm, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Phạm Toàn

Xem thêm: