Chỉ có một xấp khoảng 20-30 tờ giấy của nhóm đếm xe để ghi số xe qua trạm BOT Ninh Lộc bị lấy mất, các tài sản khác của nhóm đều không bị lấy đi.

Hình ảnh người dân ngồi đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa). (Ảnh cắt từ clip)

Sáng nay (5/3), đại diện nhóm đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết số liệu kiểm đếm xe tại trạm trong một tuần qua (từ ngày 26/2 đến ngày 4/3) bị mất gần hết, chỉ còn lại một ca ngày 28 và một ca cuối cùng vào sáng ngày 5/3.

Người này cho hay sáng nay là ca cuối cùng, theo kế hoạch sau khi xong, nhóm sẽ công bố số liệu cho mọi người qua livestream, tuy nhiên khi về lán kiểm tra thì không thấy đâu nữa.

Tài liệu đâu có mật đâu? Chỉ mang tính tham khảo, lấy để làm gì? Chúng tôi sẽ đếm thêm một tuần nữa” – người này nói.

Về vụ việc này, ông Lê Ngọc Hải – Trưởng công an xã Ninh Lộc cho biết nhóm bị mất một xấp khoảng 20-30 tờ giấy danh sách ghi số lượt xe qua trạm, ngoài ra không mất tài sản cá nhân gì khác. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc.

Trước đó, một nhóm hơn 10 người đã tổ chức ngồi đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc rồi ghi số lượng xe vào tờ giấy đã lập sẵn cho từng loại phương tiện. Thời gian dự kiến đếm trong 1 tuần (từ ngày 26/2 đến ngày 4/3), chia 3 ca/ngày.

Lý do đếm xe tại trạm là muốn minh bạch về tổng mức đầu tư ban đầu và thời gian thu phí. Đại diện nhóm đếm xe cho rằng ban đầu, trạm công bố là đầu tư khoảng 1.437 tỷ đồng và thời gian thu là 14 năm 5 tháng. Nhưng năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa lại cho rằng trạm đầu tư tới 2.644 tỷ và dự kiến thu phí hơn 21 năm 8 tháng.

Lượng xe năm sau luôn cao hơn năm trước, như vậy vòng đời thu phí của dự án phải ngắn. Tại sao thời gian thu phí càng ngày càng dài. Chúng tôi nghi ngờ tính minh bạch nên đếm lượng xe hàng ngày. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi lên Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Bộ GTVT để họ vào cuộc thanh tra làm rõ cho người dân” – vị này cho hay.

Ngoài ra, thống kê chưa chính thức, một người trong nhóm cho biết số tiền thu về tại trạm là hơn 1 tỷ đồng/ngày.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều ngày 3/3, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết Tổng Cục đã nắm được sự việc một nhóm người dựng lán đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

“Nhóm người ngồi tại trạm nhưng không gây cản trở gì tới hoạt động thu phí, nên chúng tôi chưa có biện pháp can thiệp. Trường hợp có hành động gây rối, gây khó dễ tới hoạt động thu phí, gây mất trật tự tại khu vực trạm thì Tổng cục sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc” – lãnh đạo Tổng Cục nói.

Trạm BOT Ninh Lộc từng bị cánh tài xế, người dân phản đối gay gắt vào thời điểm từ ngày 1-3/5/2018. Thống kê, trong 3 ngày này, trạm đã phải xả tới 38 lần.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply