Người dân tại phố cà phê đường tàu (quận Hoàn Kiếm) cho rằng khu phố đã có sức hấp dẫn ngày càng lớn với khách du lịch quốc tế và cuộc sống của người dân nơi đây đã có “sự thay đổi mang tính tích cực”.

Phố đường tàu ở quận Hoàn Kiếm có chiều dài 2km, nối giữa các phố Lê Duẩn – Trần Phú – Cửa Đông và Phùng Hưng. (Ảnh: Elizaveta Galitckaia/shutterstock.com)

Trong đơn, người dân mong muốn tìm ra những giải pháp vừa hỗ trợ họ có cuộc sống sinh hoạt bình thường, kinh doanh đúng pháp luật, vừa không phải xóa bỏ một địa điểm du lịch đang rất thu hút khách quốc tế.

“Cuộc sống vẫn cần đảm bảo và mưu sinh” nên người dân “vẫn phải tiếp tục cách thức sinh sống này”, nội dung đơn nêu.

Theo người dân, hầu hết người ở khu phố này đều từng là những công nhân, nhân viên trong ngành đường sắt, được cơ quan phân các khu nhà tập thể về đây để sinh sống từ năm 1965 đến 1974.

Họ cho biết lúc đầu họ cảm thấy rất phiền hà vì nhiều nhóm khách du lịch ngồi lâu ngay trước cửa nhà, phơi nắng, phơi mưa để mong chờ được nhìn thấy tận mắt đoàn tàu chạy qua; chiếm nốt không gian vốn đã chật hẹp trước cửa từng nhà.

Khi đó, nhiều nhà có hiên rộng hơn đã cho khách du lịch mượn ghế, cho mượn quạt, mời uống nước miễn phí, mời vào nhà ngồi cho đỡ mưa nắng. Nhiều nhà có con cháu nói được tiếng Anh bắt đầu bắt chuyện với khách du lịch nước ngoài trong lúc chờ tàu.

Sau đó, phố đường tàu đã có sức hấp dẫn ngày càng lớn với khách du lịch quốc tế và cuộc sống của người dân nơi đây đã có “sự thay đổi mang tính tích cực”; cuộc sống dần tiến bộ hơn, dân trí có phần nâng lên và có ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Góp ý về giải pháp thay vì phải dẹp phố cà phê đường tàu, những người dân trong khu vực đề xuất họ có thể phát các tờ rơi hướng dẫn an toàn bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp… để du khách đọc kỹ và ký cam thực hiện kết trước khi vào khu vực này, trong các tuyến điểm du lịch cũng kèm theo các khuyến cáo an toàn.

Ngoài ra, người dân kiến nghị ngành đường sắt đưa ra các biện pháp kỹ thuật như giảm tốc độ tàu chạy, cảnh báo sớm bằng chuông, đèn tín hiệu chạy dọc tuyến có nhà dân, đóng chắn sớm trước khi tàu chạy để hạn chế khách vào khu vực xóm đường tàu; có bảng điện tử lớn ghi rõ giờ tàu chạy trong ngày…

Phố cà phê đường tàu ở quận Hoàn Kiếm có chiều dài 2km, nối giữa các phố Lê Duẩn – Trần Phú – Cửa Đông và Phùng Hưng.

Đây là địa điểm thu hút đông người nước ngoài và bạn trẻ trong nước kéo đến trải nghiệm, chụp ảnh, check-in.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, chiều hôm 14/9 cho biết mô hình kinh doanh cà phê đường tàu được nhận định vi phạm giới hạn hành lang an toàn giao thông đường sắt, cần có phương án giải quyết dứt điểm.

“Muộn nhất là 3 ngày tới, chúng tôi sẽ thu hồi toàn bộ giấy phép kinh doanh, đình chỉ có hiệu lực”, ông Quân nói.

Tối cùng ngày, giới chức quận đã có mặt tại tuyến phố yêu cầu đóng cửa tất cả hàng quán tại đây và đề nghị du khách rời khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn hành lang đường sắt.

Việc dẹp bỏ quán cà phê đường tàu gây ra nhiều tranh luận trái chiều. Trong khi các chuyên gia giao thông cho rằng cần dẹp bỏ hàng quán quanh khu vực này thì chuyên gia du lịch lại mong muốn loại hình này được quản lý và phát triển.

Minh Long