Với cáo buộc ký 429 văn bằng giả, cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô, ông Dương Văn Hòa cho rằng bản thân “không được hưởng lợi”, và nếu không làm sẽ “bị đuổi việc”.

Ông Dương Văn Hòa – cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô (ngoài cùng bên trái). (Ảnh từ cơ quan công an)

Sáng 23/12, TAND TP. Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử 10 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô về tội “giả mạo trong công tác” theo điều 359 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo gồm: Dương Văn Hòa, cựu Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, cựu Phó hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà, cựu Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, cựu Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, cựu Trưởng phòng Tài chính – kế toán; cùng các cán bộ: Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Năng Thành làm chủ tọa. Để phục vụ xét xử, HĐXX triệu tập 30 người liên quan và 200 người làm chứng tham gia tố tụng.

Cáo trạng của VKS xác định từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Đại học Đông Đô đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Trong số 210 trường hợp trên, có 76 người đã sử dụng vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu sinh, hai người học thạc sĩ, bốn người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, ba người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Là người đầu tiên trả lời xét hỏi, ông Dương Văn Hòa (người bị cáo buộc ký 429 văn bằng giả) thừa nhận cáo buộc nhưng cho rằng ông phải chịu tác động khách quan.

Ông Hòa khai hội đồng quản trị của Đại học Đông Đô gồm 7 thành viên, trong đó ông Trần Khắc Hùng (hiện đang bỏ trốn) là chủ tịch HĐQT. “Bị cáo là thành viên HĐQT nhưng không góp vốn. Với chức trách hiệu trưởng, bị cáo quản lý hành chính đối với trường, đồng thời thực hiện nhiệm vụ mà ông Hùng giao”, ông Hòa nói.

“Chủ trương đào tạo văn bằng 2 Tiếng Anh có từ cuối năm 2017, do ông Trần Khắc Hùng quyết định”, bị cáo Hòa cho hay và nói thêm ông Hùng không họp HĐQT và ban lãnh đạo trường mà trực tiếp chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện.

Theo phân công của Hùng, ông Hòa có nhiệm vụ “chỉ ký và đóng dấu, các bị cáo khác chịu trách nhiệm hợp pháp hoá và phát hành các bằng giả này”.

Về quy chuẩn tốt nghiệp văn bằng 2 Tiếng Anh, ông Hòa thừa nhận phải có ba tiêu chuẩn gồm: đã tốt nghiệp văn bằng 1; có nhu cầu nộp hồ sơ; phải nộp tiền (thấp nhất là 29, cao nhất là 35 triệu đồng).

Theo lý thuyết, học viên sẽ phải tham gia đủ 71 tín chỉ, thi tốt nghiệp để được cấp văn bằng. Tuy nhiên sau khi tiếp nhận hồ sơ học viên, Đại học Đông Đô không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo tín chỉ mà hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề và đáp án cho học viên chép lại. Cá biệt có trường hợp còn không cần hợp thức hóa bài thi nhưng vẫn được cấp bằng.

Tại thời điểm thực hiện, “bị cáo không biết trái pháp luật, chỉ thấy trái đạo đức, song ông Hùng nói cứ yên tâm làm đi, không sai phạm lắm đâu”, bị cáo Hoà khai và khẳng định “không được hưởng lợi”, “nếu không làm sẽ bị ông Hùng đuổi việc”.

Người trả lời thẩm vấn tiếp theo là bà Trần Kim Oanh, người bị cáo buộc chỉ đạo các nhân viên nhà trường tiếp nhận hồ sơ, tổ chức cho học viên hợp thức bài thi, đồng thời ký 16 danh sách đề nghị in bằng giả cho 287 cá nhân, cũng cho rằng đều làm theo chỉ đạo của ông Trần Khắc Hùng.

Khi bị cáo hỏi ông Hùng thì ông nói đã tìm hiểu và tham khảo ý kiến của luật sư, nếu có thì chỉ vi phạm hành chính thôi, lãnh đạo chịu trách nhiệm như cán bộ, nhân viên không sao”, bà Oanh khai, và nói đã có 20 năm cống hiến trong ngành, mong muốn đóng góp cho nhà trường nhưng do nhận thức không đầy đủ mà phạm tội.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Phạm Toàn

Xem thêm:

221 người được cấp bằng giả tại ĐH Đông Đô: Đã ‘biết tên’ nhưng lại không tìm được ‘nơi công tác’