Chủ tịch Hà Giang cho rằng do nhận thức chưa đầy đủ nên Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

vua mèo
Dinh Vua Mèo. (Ảnh: baohagiang.vn)

UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xử lý vấn đề cấp sổ đỏ “dinh thự họ Vương”.

Theo báo cáo, tỉnh Hà Giang đã kiểm tra, xác minh và kết luận về quy trình thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do nhận thức chưa đầy đủ nội dung quyết định, Phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) huyện Đồng Văn, UBND xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý đất.

Sau khi ông Vương Duy Bảo đề nghị xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở TN&MT đã trả lời ông Bảo không đúng về đối tượng, không phù hợp với quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc Sở TN&MT và các đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự họ Vương đã cấp cho phòng VH&TT.

Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước đối với khu di tích, tỉnh Hà Giang tiếp tục quản lý khu di tích theo Luật Di sản và các quy định pháp luật hiện hành”, Hà Giang nêu kiến nghị giải pháp với dinh thự họ Vương.

Về báo cáo của Hà Giang, ông Bảo cho rằng chưa thỏa đáng. Trong đơn đại diện cho dòng họ Vương, ông Bảo yêu cầu xem xét trả lại quyền sở hữu hợp pháp toàn bộ khu di tích dinh thự nhưng trong báo cáo lại không hề đề cập vấn đề này, cũng không nêu hướng giải quyết.

Ngoài ra, ông Bảo cho hay từ khi đưa vào khai thác, ban quản lý đã nhiều lần vi phạm những giá trị nguyên thủy của di tích như: đặt tên các phòng mới hoàn toàn; những hình ảnh rồng phượng có hàng trăm năm nay trên các bức tường cũng làm mất, thay vào đó là những hình ảnh mới không đúng bản chất, không tôn trọng di tích,…

Liên quan tới vụ việc, trước đó, ngày 23/8, Sở TN&MT Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng VH&TT huyện Đồng Văn.

Trần Tâm

Xem thêm: