Trong khi đang thi công công trình trụ sở Sở Tài chính tỉnh Nghệ An, vận thăng bị đứt làm 11 công nhân rơi xuống đất. Ngoài một công nhân tử vong trước khi đến bệnh viện, 2 người khác bị thương quá nặng, bệnh viện đã trả về vào chiều tối cùng ngày…

Các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An, chiều 2/1/2021. (Ảnh: Bệnh Viện Đa Khoa 115 Nghệ An/Facebook)

Theo tin từ kênh truyền hình địa phương, vụ tai nạn lao động xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 2/1, tại công trình xây dựng trụ sở mới của Sở Tài chính Nghệ An trên đường Lenin, TP Vinh (Nghệ An).

Vào thời điểm trên, các công nhân đi thang cuốn (dùng vận chuyển vật liệu xây dựng và công nhân) của công trình để làm việc trên tầng cao tòa nhà. Khi đang lên đến tầng 8, thang cuốn bất ngờ bị đứt dây, rơi xuống đất.

3 công nhân bị thương nặng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An; trong đó 1 công nhân được xác định đã tử vong. 8 công nhân khác được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An, theo TTXVN.

Một người tử vong, thêm 2 người khác tiên lượng nặng, được trả về gia đình. (Ảnh: Bệnh Viện Đa Khoa 115 Nghệ An/Facebook)

Tuy nhiên, 1 nạn nhân đã tử vong trước khi đến bệnh viện, là ông Đặng Minh Cung (SN 1958, trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Đến 17h cùng ngày, thêm 2 nạn nhân khác bị thương quá nặng (đã có dấu hiệu ngừng tuần hoàn) nên bệnh viện trả về cho gia đình theo yêu cầu, hiện chưa xác định được danh tính.

Hiện còn 8 công nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện, gồm:

Trần Văn Tư (SN 1971), Phan Xuân Duẩn (SN 1977), Phan Xuân Phúc (SN 1976), Phan Xuân Hải (SN 1973), Nguyễn Hữu Bình (SN 1969), cùng trú tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu (Nghệ An);

Đặng Thị Lương (SN 1968), Trần Thị Thuỷ (SN 1986), cùng trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An);

Võ Văn Phương (SN 1976) trú tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An).

8 người còn sống sót đều bị đa chấn thương nặng. (Ảnh: Bệnh Viện Đa Khoa 115 Nghệ An/Facebook)

Theo Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An, các bệnh nhân đều bị đa chấn thương, trong đó nhiều nạn nhân bị gãy xương tay, chân, chấn thương cột sống. Một bệnh nhân bị đa chấn thương phủ tạng, chấn thương cột sống nặng cần được phẫu thuật đã được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Công trình xây dựng trụ sở làm việc mới của Sở Tài chính tỉnh Nghệ An (9 tầng nổi và 1 tầng hầm) do Sở này làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần thi công cơ giới và xây lắp 171. Đơn vị tư vấn giám sát là Viện quy hoạch kiến trúc xây dựng Nghệ An. Công trình được khởi công vào tháng 1/2020 với thời gian thi công dự kiến là 715 ngày.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra.

Hồi tháng 11/2019, HĐND tỉnh này đã có nhiều ý kiến cho rằng số liệu các vụ tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh chưa phản ánh đúng thực tiễn, nhiều vụ tai nạn lao động gây chết người nhưng không được Sở LĐ-TB&XH của tỉnh thống kê.

Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh này đưa ra minh chứng cho biết trong 10 tháng đầu năm 2019, ở một số doanh nghiệp có xảy ra tai nạn lao động và có người thương vong như: Công ty đá Hoàng Mai 1 người chết, Công ty khoáng sản Quỳ Hợp 1 người chết, Công ty gạch tuynel Cường Thịnh có 4 người bị thương… song trong phụ lục thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh lại không có danh sách các doanh nghiệp nêu trên.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Đồng Nai: Tường cao khoảng 3m, dài 70m bị sập, đè chết 10 người