“Chúng tôi không chấp nhận lời xin lỗi. Tôi yêu cầu truy cứu đến cùng những người đã còng tay con gái tôi. Cháu bây giờ tinh thần hỗn loạn, đêm ngủ hay giật mình. Gia đình sẽ gửi đơn đến các cơ quan cấp cao hơn để xem xét, xử lý,…” –ông Nguyễn Văn Đằng nói.

bé gái bị còng tay
Bé N.Đ.Q.H (13 tuổi) bị còng tay tại trụ sở phường Phước Nguyên. (Ảnh FB)

Chiều ngày 11/5, ông Bùi Anh Quang – Chủ tịch UBND phường Phước Nguyên (TP. Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu) đến nhà ông Nguyễn Văn Đằng (60 tuổi, khu phố 3, phường Phước Nguyên) để xin lỗi việc việc còng tay bé gái N.Đ.Q.H (13 tuổi) – con ruột ông Đằng.

Theo ông Quang, việc làm này của lực lượng tham gia cưỡng chế là chưa cần thiết với một cháu bé. Ông Quang thay mặt chính quyền địa phương gửi lời xin lỗi tới gia đình.

Vì cháu nó còn nhỏ việc còng tay, tôi cho rằng là không cần thiết. Thay mặt cho địa phương thành thật xin lỗi gia đình anh chị và đặc biệt là cháu H. Mong muốn của tôi trong thời gian sắp tới là gia đình sẽ hỗ trợ địa phương thực hiện nhiệm vụ”- ông Quang nói.

Về phía gia đình, ông Đằng và bà Lê Thị Loan (vợ ông Đằng) không chấp nhận lời xin lỗi trên.

Chúng tôi không chấp nhận lời xin lỗi trên. Tôi yêu cầu truy cứu đến cùng những người đã còng tay con gái tôi. Cháu bây giờ tinh thần hỗn loạn, đêm ngủ hay giật mình. Gia đình sẽ gửi đơn đến các cơ quan cấp cao hơn để xem xét, xử lý,…” – ông Đằng nói.

Ông Đằng cũng cho biết sở dĩ gia đình phản đối cưỡng chế thu hồi đất là vì phía chính quyền không thực hiện các bước điều tra, khảo sát, đo đạc, giá bồi thường rẻ mạt nên gia đình không chuyển đi nơi khác được,…

Sau đó, ông Quang cùng đoàn cán bộ xin phép ra về. Buổi xin lỗi kéo dài trong thời gian khoảng 5 phút.

Trước đó, ngày 9/5, trong khi cưỡng chế đất đai tại hộ gia đình ông Đằng, con gái ông Đằng bị lực lượng công an còng tay, đưa về trụ sở phường.

Theo báo cáo của công an TP. Bà Rịa, lúc 8h ngày 9/5, đoàn cưỡng chế của TP. Bà Rịa đã đến nhà ông Đằng để tiến hành cưỡng chế. Tại đây, ông Đằng đã đóng cửa cố thủ trong nhà và chuẩn bị các công cụ nguy hiểm như bình xăng, bình ga, gạch đá, dao rựa… để chống đối.

Xét thấy tình hình phức tạp, đoàn cưỡng chế đã đề xuất Ban giám đốc công an tỉnh cử 20 cảnh sát cơ động cùng các công cụ chuyên dùng đến đảm bảo an ninh trật tự.

Đến 9h30, đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Trong lúc đó, gia đình của ông Đằng đã dùng gạch đá ném Chủ tịch UBND phường Phước Nguyên. Ông Đằng còn đổ xăng ra châm lửa đốt nhưng đã bị ngăn chặn kịp thời. Lực lượng công an đã khống chế các thành viên trong gia đình.

Sau khi khống chế được ông Đằng và 2 người con, vợ ông Đăng chạy vào trong nhà khóa trái cửa và dùng xăng cố thủ trong nhà. Đoàn cưỡng chế thuyết phục nhưng không thành nên đã rút lực lượng về.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo này không có dòng nào nhắc đến việc còng tay cháu N.Đ.Q.H. Văn bản chỉ có 1 đoạn liên quan đến cháu H. “Qua nắm tình hình thì con gái ông Đằng – bà Loan đang học lớp 8, chiều cùng ngày có buổi thi học kỳ. Để tránh sự việc diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến tính mạng của bà Loan cũng như tinh thần học tập, thi cử của cháu nên Đoàn cưỡng chế tạm thời ngưng không tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất dự án công viên (giai đoạn 1) và giải quyết cho con gái ông Đằng – bà Loan về đi học”.

Theo Điểm c, Khoản 3, Điều 12 của Thông tư số 30/2012/TT-BCA ngày 29/5/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh:

Không sử dụng vũ khí thô sơ đối với đối tượng là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những đối tượng này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành nhiệm vụ hoặc người khác.

Trần Tâm

Xem thêm: