Nhiều ý kiến cho rằng bà Quy chưa ký hợp đồng lao động với trường Gateway, chưa được đào tạo chuyên môn, cũng chưa hề nhận được thù lao từ trường, thì việc gắn trách nhiệm cho mình bà Quy là chưa thoả đáng. Sự cẩu thả của bà Quy chỉ là một khâu trong chuỗi quản lý cẩu thả của nhà trường về việc đưa đón học sinh, nên việc cháu bé bị chết là hậu quả của việc quản lý cẩu thả này.

trường quốc tế gateway
Trường Quốc tế Gateway không phải là “Quốc tế” (Ảnh: gateway.edu)

Chiều ngày 27/8, 21 ngày sau sự việc bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh trường Gateway) tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe, cơ quan công an đã công bố về nguyên nhân và thời điểm tử vong.

Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết theo kết quả pháp y, bé Lê Hoàng Long (6 tuổi) chết trên ôtô vào 12h30-15h30 ngày 6/8 vì suy hô hấp và sốc nhiệt, không phải do tác động ngoại lực.

Ngoài ra, một số tình tiết “bất thường” khác như sự thay đổi áo bé Long mặc, rèm trong ô tô được kéo ra, quả bóng bay xuất hiện … vẫn đang được cơ quan điều tra thu thập chứng cứ, gửi mẫu giám định để làm rõ.

Ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng KSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết cơ quan chức năng có phát hiện áo đỏ đồng phục của bé Long ở trong ba lô, rất ẩm ướt và nhiều mồ hôi nhưng chưa thể khẳng định chiếc áo này có phải của bé Long không. Vật chứng này đã được gửi đi giám định AND.

Về trách nhiệm của tài xế, người đứng đầu Viện KSND quận Cầu Giấy cho biết chưa nhận được đề nghị khởi tố nào, Viện cũng chưa làm việc lần nào với ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú quận Cầu Giấy).

Cũng trong chiều cùng ngày, Công an quận Cầu Giấy đã tạm giam 3 tháng với bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón Long), hơn 5 tiếng sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội “Vô ý làm chết người.” 

Đại diện VKS cũng cho biết mấy ngày qua, bà Quy có phát ngôn “không chuẩn xác” làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

nguyễn Bích quy, trường Gateway
Bà Nguyễn Bích Quy. (Ảnh: vnexpress)

Diễn biến sự việc cho đến hết ngày 27/8 đã thổi bùng sự quan tâm của dư luận đến những vấn đề xung quanh vụ án. Trong khi một số người tiếp tục kiên nhẫn đợi thêm kết luận của cơ quan điều tra, nhiều ý kiến khác đặt câu hỏi về việc bắt tạm giam bà Quy, cũng như trách nhiệm của nhà trường.

Bà Nguyễn Bích Quy được cơ quan điều tra xác định là người có trách nhiệm đầu tiên trong việc quản lý đưa đón học sinh, nhưng do sơ suất để quên bé Long trên xe dẫn tới nạn nhân tử vong, do đó bị khởi tố về tội “vô ý làm chết người”. 

Việc bắt giam bà Quy ngay sau khi có tống đạt khởi tố bị can đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự cần thiết phải bắt tạm giam đối với người “vô ý phạm tội”, có nơi cư trú rõ ràng, và không phải là trường hợp đặc biệt nguy hiểm. Ngoài ra, liệu khi bị bắt giam bà Quy có còn được quyền trợ giúp pháp lý và luật sư bảo vệ hay không cũng là điều dư luận quan tâm.

“Trong khi dư luận xã hội đang có nhiều nghi vấn thì việc bắt bà Quy sẽ càng thổi bùng lên nhiều thuyết âm mưu hơn. Người dân có quyền nghi vấn bà sẽ bị bức cung, bắt nhận tội bà không gây ra,” Võ sư, nhà văn Đoàn Bảo Châu viết trên Facebook cá nhân.

Suốt thời gian từ khi xảy ra sự việc, bà Nguyễn Bích Quy là người duy nhất xuất hiện trên truyền thông và được cơ quan điều tra mời lên làm việc. 

Chính sự vắng bóng “bí ẩn” của tài xế, giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường, cùng lời khai của những em học sinh đi cùng chuyến xe trên các phương tiện truyền thông đã khiến cho rất nhiều các giả thuyết được dư luận dựng lên.

Tới thời điểm hiện tại, việc một mình bà Quy bị khởi tố, bắt tạm giam trong khi những cá nhân, tập thể liên đới khác chưa có kết luận cụ thể gì cũng khiến sự bất bình trong dư luận gia tăng.

Nhiều ý kiến cho rằng bà Quy chưa ký hợp đồng lao động với trường Gateway, chưa được đào tạo chuyên môn, cũng chưa hề nhận được thù lao từ trường, thì việc gắn trách nhiệm cho mình bà Quy là chưa thoả đáng. Sự cẩu thả của bà Quy chỉ là một khâu trong chuỗi quản lý cẩu thả của nhà trường về việc đưa đón học sinh, nên việc cháu bé bị chết là hậu quả của việc quản lý cẩu thả này.

“Nếu học sinh tử vong trên xe sau rất nhiều giờ đồng hồ bị bỏ quên trên xe, thì trách nhiệm lớn nhất không phải người đưa học sinh hay lái xe, mà là ở ngôi trường đã nhận các học sinh – từ cô giáo tới hiệu trưởng đến quản lý trường học đều phải chịu trách nhiệm lớn nhất về cái chết của cháu bé.

Nếu bà Quy có bỏ quên cháu bé trên xe, thì toàn bộ chu trình đón nhận học sinh chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé và những người liên quan tới ngôi trường này phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Không chỉ cá nhân mà pháp nhân là Trường Gateway cũng phải chịu trách nhiệm hình sự vì Bộ Luật hình sự đã có quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân (thương mại).

Không có ngôi trường hay cá nhân có trách nhiệm nào của ngôi trường sẽ vô can trước cái chết của chính học sinh của mình khi nó viện dẫn rằng người đưa trẻ đã bỏ quên học sinh trên xe – giáo viên ở đâu khi không kiểm đếm số học sinh đến trường vì việc giao nhận học sinh là “một chu trình bắt buộc” của giáo viên và cũng không thể không thấy bất thường khi có một học sinh vắng mặt trong một khoảng thời gian lâu như thế,” luật sư Luân Lê nhận định trên Facebook cá nhân.

Facebooker Lam Minh Chanh bình luận: “Cháu chết trong xe hay ngoài xe cũng là trách nhiệm của Trường. Phụ huynh giao con cho Trường chứ phụ huynh có giao con cho bà Quy nào đó đâu?”

Nhiều ý kiến cũng đặt vấn đề về việc không hề có một quy chuẩn nào trong việc đưa đón học sinh tự phát của các trường, cũng như ngành giáo dục không quản lý sát sao từ việc đặt tên trường cho đến những quy định bắt buộc phải có trong vận hành để đảm bảo an toàn cho học sinh, vậy nếu có tai nạn tương tự xảy ra trong tương lai thì lỗi thuộc về ai? 

Vụ án cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón đã thu hút được sự quan tâm và theo dõi của cả xã hội, nhất là khi vụ án bộc lộ nhiều điều bất thường chưa có lời giải thoả đáng. Trong khi đó, sự “vắng bóng” về thông tin từ các đối tượng khác liên quan đến vụ án đã góp phần thổi bùng thêm nhiều nghi vấn.

Điều dư luận mong muốn không chỉ là việc điều tra công tâm, chính xác, đúng người đúng tội từ cơ quan điều tra, mà còn là sự thay đổi trong việc nhìn nhận, kiến thiết, thực thi những chế tài giáo dục liên quan, để không còn những trường hợp đáng tiếc tương tự xảy ra trong tương lai.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: