Hiện, 60 người đầu tiên trong 437 người Việt được giải cứu khỏi một sòng bạc ở Philippines đã về nước. Các nạn nhân còn lại sẽ tiếp tục được hồi hương trong thời gian tới.

60 công dân Việt Nam về nước vào sáng ngày 30/5. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, rạng sáng ngày 30/5, 60 công dân Việt Nam đầu tiên trong số 437 người được lực lượng chức năng Philippines giải cứu ngày 4/5 tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, sau khi biết được thông tin vụ việc, Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại thăm hỏi, hỗ trợ, phỏng vấn, lên danh sách và thu thập thông tin các công dân Việt Nam, đặc biệt là những người không có giấy tờ đi lại còn giá trị.

Ngày 25/5, Ban chỉ đạo bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao đã họp đánh giá tình hình và tìm giải pháp phối hợp với Philippines đưa công dân về nước.

Cũng theo nguồn tin, Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ TP.HCM đã chuẩn bị các phương án, phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu để tiếp nhận, bàn giao công dân cho người nhà, địa phương liên quan.

Bộ Ngoại giao cho biết đang chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi để sớm hồi hương số người còn lại.

1.090 người bị giam giữ trong sòng bài tại Philippines

Ngày 6/5, Hãng tin AFP dẫn thông tin một quan chức Philippines xác nhận nước này đã giải cứu thành công 1.090 người, nghi là nạn nhân buôn người đến từ nhiều quốc gia châu Á (chủ yếu là Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Indonesia).

Những người này bị lừa bán sang Philippines, bị giam giữ và ép phải tham gia các vụ lừa đảo trực tuyến.

Họ bị ép hẹn hò trên mạng với những người sống tại Mỹ, Canada, châu Âu, hứa hẹn “xây dựng tương lai tốt đẹp cùng nhau”, rồi thuyết phục nạn nhân mua tiền điện tử hoặc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng.

Cảnh sát Philippines tiến hành cuộc đột kích sau khi Đại sứ Indonesia tại Manila kêu gọi giúp tìm kiếm những công dân nước này đang cầu cứu từ bên trong cơ sở của nhóm buôn người.

Theo giới chức Philippines, các nạn nhân bị tịch thu hộ chiếu và bị ép làm việc 18 tiếng/ngày. Nếu bị phát hiện trò chuyện với những người xung quanh hoặc nghỉ lâu hơn thời gian cho phép, họ sẽ bị trừ lương.

Ít nhất 12 nghi phạm đã bị bắt và sắp bị buộc tội buôn người. Trong đó có 7 người Trung Quốc, 4 người Indonesia và 1 người Malaysia.

Tình trạng lừa đảo trực tuyến trong khu vực gần đây gia tăng, khiến giới chức các nước phải báo động về nạn buôn người, ép buộc thực hiện các hành vi lừa đảo.

Khánh Vy