Vụ án sẽ xét xử vào ngày 16/9. Hội đồng xét xử gồm 5 người, chủ tọa là thẩm phán Quản Hữu Chiến.

trần xuân yến, gian lận thi cử Sơn La
Trước đó, công an đã đọc lệnh bắt ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

TAND tỉnh Sơn La vừa có quyết định xét xử sơ thẩm vụ gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này vào ngày 16/9.

8 bị can ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, gồm:

  1. Trần Xuân Yến – cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh;
  2. Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng;
  3. Cầm Thị Bun Sọn – cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng;
  4. Đặng Hữu Thủy – cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu;
  5. Lò Văn Huynh – cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT;
  6. Nguyễn Thanh Nhàn – cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT;
  7. Đinh Hải Sơn – cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ;
  8. Đỗ Khắc Hưng – cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ.

Hội đồng xét xử gồm 5 người, chủ tọa là thẩm phán Quản Hữu Chiến. Tòa cũng bố trí 1 thẩm phán, 1 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử gồm bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành thuộc VKSND tỉnh Sơn La.

Bảo vệ cho các bị cáo gồm các luật sư Bùi Việt Anh, Nguyễn Hồng Bách, Nguyễn Văn Thái, Đỗ Mạnh Linh, Nguyễn Thanh Sơn, Lê Trọng Minh, Nguyễn Thị Kim Thanh và Phạm Văn Hiển.

Tòa án triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và 43 người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Theo cáo trạng, các bị can đã cùng nhau nâng điểm cho 44 thí sinh. Trong đó, có một thí sinh được nâng nhiều nhất tới 26,55 điểm; có 5 thí sinh được nâng mỗi người trên 22 điểm.

Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, chịu trách nhiệm chính giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và kết quả chấm thi trắc nghiệm.

Ông này đã nhận thông tin của 13 thí sinh rồi chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh; đồng ý để Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi sửa nâng điểm.

Khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, ông Yến chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng Thủy thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi Nga đã trực tiếp và thông qua Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm. Bà Nga đã nhận 1 tỷ 40 triệu đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn Ngữ văn. Ông Huynh nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm và đã nhận 1 tỷ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh.

Đặng Hữu Thủy là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, được giao cùng Nga thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trước và trong khi chấm thi Thủy đã nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm, đã nhận 500 triệu đồng

Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, bà này đã nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm và nhận 440 triệu đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm: