Sau sai phạm nghiêm trọng liên quan đến gian lận thi cử Hòa Bình, ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên bị khai trừ khỏi Đảng.

Ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên. (Ảnh từ cơ quan công an)

UBKT Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình vừa xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Quang Vinh – Bí thư chi bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục và bà Diệp Thị Hồng Liên – đảng viên chi bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở GD&ĐT tỉnh.

Theo kết luận của UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình, những khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm suy giảm và mất lòng tin rất lớn của người dân vào các cơ quan quản lý nhà nước và ngành giáo dục.

Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên.

Trước đó, kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Nguyễn Quang Vinh đã lợi dụng chức vụ để chỉ đạo, trực tiếp đưa chìa khóa, tạo điều kiện cho Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục can thiệp, nâng điểm bài thi cho 56 thí sinh.

Ông Vinh còn cung cấp mã phách bài thi tự luận môn Ngữ văn cho bà Liên để bà này yêu cầu các tổ trưởng chấm thi tự luận chấm nâng điểm cho các thí sinh theo điểm yêu cầu.

Còn bà Diệp Thị Hồng Liên thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Quang Vinh, lợi dụng chức vụ tiếp nhận danh sách “mã phách” bài thi tự luận để yêu cầu 3 tổ trưởng và các giám khảo tổ chấm thi tự luận môn Ngữ văn chấm nâng điểm cho 18 thí sinh.

Từ sai phạm trên, tháng 9/2018, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, tạm giam ông Nguyễn Quang Vinh vì hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Đến tháng 5/2019, bà Diệp Thị Hồng Liên cũng bị khởi tố, tạm giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phạm Toàn

Xem thêm: