Truyền thông trong nước vừa cho biết tòa cấp cao Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh Sơn La.

Bị cáo Trần Xuân Yến. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Cụ thể, bị cáo Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo bị tuyên 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Lò Văn Huynh, cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và đào tạo) bị tuyên 21 năm tù với hai tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa, cựu thượng tá, phó phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La bị tuyên 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục bị tuyên 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

HĐXX nhận định “hành vi của các bị cáo làm nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của ngành giáo dục, đồng thời làm giảm uy nghiêm cho các kỳ thi mang tính Quốc gia và mất đi sự công bằng, cơ hội học tập của nhiều thí sinh có năng lực. Hành vi của các bị cáo còn làm suy giảm chất lượng giáo dục, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, gây bất bình trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an, an toàn xã hội. Do đó, cần phải đưa các bị cáo ra để xử lý theo quy định của pháp luật. Tòa án cấp sơ thẩm đã đưa ra quy kết và xét xử các bị cáo là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.”

Theo bản án sơ thẩm, 4 bị cáo trên cùng 8 người khác vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Sau đó, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết nên đã làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng bị cáo không nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung bị cáo không đưa hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng không có vai trò đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phạm Toàn