Theo gia đình nạn nhân, tại khu vực thác Dray H’linh (xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) – nơi xảy ra vụ hai cô gái bị nước cuốn trôi, tử vong không có biển cảnh báo và họ không biết thủy điện xả nước vận hành máy. Còn Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) Tô Xuân Bảo nhận định đây là sự cố ngoài ý muốn vì nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 “vận hành đúng quy trình”.

Sông Sêrêpốk
Sông Sêrêpốk trơ đáy do hệ lụy từ các công trình thủy điện. (Ảnh: baodaklak.vn)

Ngày 19/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp nhà máy thủy điện Đray H’Linh liên quan đến việc thuỷ điện xả nước chạy máy khiến hai cô gái bị cuốn trôi, tử vong.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Lưới điện cao thế miền Trung cho biết hàng năm công ty đều phối hợp với chính quyền 4 xã bị ảnh hưởng bởi thủy điện Dray H’Linh phổ biến quy trình vận hành của nhà máy cho người dân, tại những khu vực nguy hiểm nhà máy đều cho cắm cọc tiêu biển báo.

Do đó, tai nạn khiến hai cô gái tử vong là sự cố ngoài ý muốn, vị trí xảy ra tai nạn cũng khá xa nhà máy nên “ngoài tầm kiểm soát” của nhân viên vận hành.

Ngoài ra, ông Lê Hữu Danh – Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Trung cho hay thời điểm xảy ra tai nạn, mực nước trên sông Sêrêpốk dâng khoảng 0,8 m. “Mức nước dâng như vậy trong vòng một giờ là rất chậm, không nguy hiểm” – ông Danh khẳng định.

Từ đó, ông Danh nhận định, hai cô gái bị nạn có thể là do bị trượt chân rồi kéo nhau dẫn đến tử vong.

Cũng tại tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thiện Nhân – Giám đốc Xí nghiệp thuỷ điện Dray H’Linh cho biết quá trình xả nước của nhà máy là “đúng quy trình” còn sự việc xả nước khiến hai cô gái tử vong thì đây là điều đáng tiếc.

Khi được đặt câu hỏi về việc thủy điện Dray H’Linh không cảnh báo bằng âm thanh liệu có đúng quy định? Ông Tô Xuân Bảo – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết hiện đang vào mùa khô nên không cần cảnh báo, việc cảnh báo bằng âm thanh chỉ cần thiết đối với mùa mưa lũ. Bởi việc cảnh báo thường xuyên trong mỗi lần vận hành có thể sẽ bị phản tác dụng; người dân sẽ quen với âm thanh này nên sẽ không để ý khi có xả lũ lớn trong mùa mưa lũ.

Hơn nữa, theo ông Bảo khi thủy điện Dray H’Linh vận hành thì nước sông Sêrêpôk vẫn chảy “êm đềm” chứ không dâng lên đột ngột gây nguy hiểm nên việc cảnh báo bằng âm thanh cũng không cần thiết.

Ông Bảo nhận định vụ tai nạn vừa qua là sự cố ngoài ý muốn. Bởi qua kiểm tra cho thấy Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh cũng như Công ty Lưới điện cao thế miền Trung đã vận hành nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 “đúng quy trình“.

Trước đó, khoảng 13h30 ngày 16/3, trong lúc đi chơi thác Đray H’linh (thuộc địa phận thôn 5, xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) – thấy nước sông Sêrêpốk cạn nên H’Yam Niê (17 tuổi, trú thôn 1, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) và H’Yun Niê (14 tuổi, trú buôn K’Nia 3, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) rủ nhau ra sông để hái rau.

Trong lúc đang hái rau, bất ngờ thủy điện từ thượng nguồn xả nước làm nước sông dâng cao, khiến H’Yam Niê và H’Yun Niê bị nước cuốn trôi, tử vong.

Đến 1h30 ngày 17/3, thi thể chị H’Yam Niê được lực lượng chức năng Phòng Cảnh sát PCCC số 1 (Cảnh sát PCCC Đắk Lắk) phát hiện cách khu vực bị nước cuốn trôi khoảng 10 m. Đến 9h40 cùng ngày, thi thể chị H’Duin cũng được phát hiện cách hiện trường khoảng 100 m. Lực lượng chức năng bàn giao thi thể cho gia đình để lo hậu sự.

Chia sẻ về vụ việc, gia đình nạn nhân cho biết thời điểm thủy điện xả nước, không ai được cảnh báo, tại hiện trường không có các biển báo nên tất cả mọi người đều chủ quan. “Nước đổ về quá bất ngờ nên đã xảy ra sự việc đau lòng với gia đình tôi”.

Liên quan tới vụ việc, đại diện Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh thừa nhận thời điểm xảy ra tai nạn, Nhà máy Thủy điện Dray H’Linh 1 đang xả nước. Đơn vị đã làm báo cáo về sự việc để gửi cấp trên.

Theo báo cáo của Công ty Lưới điện cao thế miền Trung – đơn vị chủ quản Xí nghiệp Thủy điện Dray H’Linh, nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 có công suất thiết kế khoảng 12 MW. Đây là nhà máy vận hành theo ngày nên không có khung giờ nhất định về việc xả nước vận hành máy. Vào mùa khô, nhà máy chủ yếu vận hành vào giờ cao điểm.

Vào khoảng 13h30 ngày 16/3, Nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 cho vận hành hai tổ máy phát điện với lưu lượng nước xả ra khoảng 60 m3/s.

Đến khoảng 15h cùng ngày thì đơn vị nhận thông báo về việc có tai nạn đuối nước dưới hạ lưu nên cho dừng khẩn cấp 2 tổ máy đồng thời báo với các thủy điện bậc trên cùng dừng việc phát điện để tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân.

Trần Tâm

Xem thêm: