Hội đồng thẩm phán đã biểu quyết và tất cả đều thống nhất không chấp nhận kháng nghị đề nghị hủy án điều tra lại của VKSND Tối cao.

Phiên toà giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải hôm 7/5 (Ảnh: tapchitoaan.vn)

Sáng 8/5, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao tiếp tục ngày làm việc thứ ba, xem xét làm rõ những nội dung kháng nghị của VKSND tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Tại phiên xử, đại diện VKSND tối cao giữ nguyên quan điểm đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã xét xử bị cáo Hồ Duy Hải về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản” để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật. 

VKSND cũng tiếp tục giữ quan điểm quá trình điều tra của vụ án đã xảy ra nhiều sai sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng như: không thu giữ vật chứng của vụ án; không giám định để xác định thời điểm chết của nạn nhân; không trưng cầu giám định các dấu vết máu; bản khai của bị cáo và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án; các dấu vân tay hiện trường chưa được xác định rõ; các nghi can khác chưa được làm rõ… 

Đại diện Viện KSND tối cao cho rằng Hồ Duy Hải không bị kết án oan, nhưng do các sai phạm tố tụng nói trên, trong khi không có chứng cứ trực tiếp nào xác định Hồ Duy Hải là người đã gây ra cái chết cho 2 nạn nhân, vì vậy cần khắc phục sai sót, điều tra lại để bảo đảm giải quyết vụ án đúng pháp luật.

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra cái chết của hai nạn nhân và thêm bản án tử hình nữa, nên dư luận đặc biệt quan tâm, vì vậy rất cần xem xét thận trọng, làm rõ những mâu thuẫn mà kháng nghị đã nêu. Quá nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong tố tụng, mong Hội đồng thẩm phán hết sức cân nhắc, công tâm, khách quan, xem xét lại vụ án”, đại diện VKSND phân tích.

Vi phạm, thiếu sót trong quá trình tố tụng, nhưng không làm thay đổi bản chất của vụ án?

Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị

Sau khi nghe quan điểm của VKSND và tiến hành đánh giá chứng cứ, những vi phạm về tố tụng, những mâu thuẫn trong lời khai, Hội đồng thẩm phán thống nhất quan điểm rằng Hồ Duy Hải không bị ép cung, mớm cung, lời khai tổng cung phù hợp với chứng cứ khác như lời khai của các nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi… nên xác định Hải phạm tội “giết người, cướp tài sản” là đúng.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình, chủ tọa phiên giám đốc thẩm, đã tiến hành lấy biểu quyết các thành viên trong Hội đồng thẩm phán về 4 vấn đề:

  • Thứ nhất, vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?
  • Kết quả: 17/17 thành viên biểu quyết quá trình điều tra vụ án có những sai sót về tố tụng nhưng “không thay đổi bản chất vụ án”.
  • Thứ hai, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?
  • Kết quả: 17/17 thành viên biểu quyết các bản án xét xử Hồ Duy Hải là “đúng người, đúng tội, đúng mức án”.
  • Thứ ba, quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực như vậy quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát có đúng pháp luật hay không?
  • Kết quả: 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”.
  • Cuối cùng, Hội đồng thẩm phán có chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị?
  • Kết quả: 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.

Dự kiến chiều nay, TAND tối cao sẽ công bố quyết định cuối cùng của Hội đồng thẩm phán.

Tuấn Minh

Xem thêm: