UBND TP. Hải Phòng cho rằng học sinh lớp 1 phải đứng ở cổng trường giữa trưa nắng là do em tự nguyện chứ nhà trường và giáo viên chủ nhiệm không yêu cầu.

UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc số 217 thông báo kết luận của Chủ tịch thành phố Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm việc với trường tiểu học Quang Trung liên quan đến việc học sinh Mai Tuấn Thiên Thanh (lớp 1A1) bị phạt vì đi học sớm, phải đứng giữa trưa nắng tại cổng trường.

Đáng chú ý, công văn có đoạn:

Việc cháu Mai Tuấn Thiên Thanh đứng ở ngoài cổng trường vào thời điểm 13h15 ngày 20/5 không phải do yêu cầu của Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, sau khi được phụ huynh đưa vào trong trường đã được Sao đỏ hướng dẫn vào lớp nhưng học sinh đã đi ra ngoài cổng trường”.

Kết luận sau khi công bố, nhiều người cho rằng UBND TP. Hải Phòng, nhà trường đang bao che lẫn nhau, đổ lỗi cho học sinh chứ thực sự không nhận trách nhiệm,…

Ngoài ra, nếu đối chiếu theo nội dung mà phụ huynh của học sinh Mai Tuấn Thiên Thanh đăng tải trên Facebook, thì kết luận của UBND TP. Hải Phòng là không chính xác.

Phụ huynh này cho rằng “chị Sao đỏ không cho đứng trong sân trường” nhưng kết luận của UBND TP lại khẳng định ”chị Sao đỏ hướng dẫn vào lớp”. Cụ thể:

Sau thời gian nghỉ COVID-19, do hoàn cảnh không có khả năng ăn bán trú, tôi cho cháu về nhà ăn. Nhà một mẹ một con, tôi phải đi làm sớm nên 13h15, tôi phải cho cháu đến trường. Theo thông báo của Ban giám hiệu nhà trường, những bạn không ăn bán trú 13h30 mới được có mặt, hôm thứ 3 (19/5) cháu vào lớp bị cô giáo chụp ảnh phê bình vì đi sớm.

Hôm thứ tư (20/5), tôi vẫn phải chở con đi sớm và dặn con ngồi gốc cây khi nào các bạn dậy mới vào, đi được một đoạn tôi không yên tâm nên quay lại thì thấy con đứng ngoài cổng trường. Tôi có hỏi tại sao phải đứng cổng, con tôi nói chị Sao đỏ (một chức danh của học sinh tại trường tiểu học) không cho đứng trong sân trường”.

Công văn chi tiết của UBND TP. Hải Phòng liên quan đến vụ việc:

Hoàng Minh