Việc lát đá vỉa hè vừa qua, tại sao ban quản lý dự án các quận huyện làm không tốt? Quá trình duyệt dự toán thế nào? Có việc ‘con ông cháu cha’ cung cấp vật liệu để hưởng lợi không? Tôi biết là có việc đó, cần phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

đá xanh, đá tự nhiên, Trần Phú
Mới thi công, tuy nhiên đá trên vỉa hè khu vực Trần Phú bị nứt, dập vỡ. (Ảnh: Hoàng Trần)

Chiều ngày 5/1, Sở Xây dựng TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ hàng loạt những vấn đề liên quan đến việc lát đá vỉa hè trên các tuyến phố, trong đó có việc lý do tại sao ban quản lý các dự án ở các quận, huyện làm không tốt. Ông Chung cũng đề cập đến trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các khu vực, không thực hiện yêu cầu của thành phố.

Việc lát đá vỉa hè vừa qua, tại sao ban quản lý dự án các quận huyện làm không tốt? Quá trình duyệt dự toán thế nào? Có việc ‘con ông cháu cha‘ cung cấp vật liệu để hưởng lợi không? Tôi biết là có việc đó, cần phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai” – ông Chung nói.

Trước đó, từ cuối năm 2016, theo yêu cầu của thành phố – nhiều quận nội thành đã cải tạo, nâng cấp vỉa hè bằng đá tự nhiên vì cho rằng vật liệu sử dụng trong lát đá vỉa hè cũ của thành phố có nhiều loại không đồng nhất, dẫn tới mất mỹ quan, không đảm bảo độ bền và an toàn cho người dân.

Theo đó, đá tự nhiên thay thế có tuổi thọ 50-70 năm. Mỗi mét vuông có giá khoảng 500.000 đồng.

Các tuyến đường như Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Đại Cồ Việt, Lê Trọng Tấn,… được thay thế bằng loại đá này. Tuy nhiên, tại một số tuyến đường trên, nhiều đoạn vỉa hè vừa đưa vào sử dụng đã bong tróc, gãy, nát ở nhiều vị trí. Ngoài chất lượng thi công công trình, nhiều người còn nghi ngờ về chất lượng của loại đá tự nhiên được thay thế.

Về vấn đề này, ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng chất lượng đá lát trên vỉa hè phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới, bởi vậy nhiều đoạn đá lát không được đảm bảo. Nhiều vị trí quanh gốc cây, trạm điện…, việc lát đá không đảm bảo mỹ quan.

Đầu tháng 12/2017, trả lời chất vấn tại HĐND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết ông đã đi kiểm tra thực tế một số tuyến đường lát đá vỉa hè. Ông Chung nhận thấy một số vị trí được thi công rất bừa bãi; chất lượng đá không đúng về cả kích cỡ lẫn độ dày.

Ông Chung cũng yêu cầu Thanh tra thành phố kiểm tra làm rõ chất lượng đá tự nhiên tại vỉa hè các tuyến đường, tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận.

Kim Long

Xem thêm: