Công an TP.HCM cho biết nam tiếp viên Dương Tấn Hậu (hãng Vietnam Airlines) đã gây thiệt hại hơn 4,4 tỷ đồng, khiến 861 người phải cách ly tập trung, 1.400 người cách ly tại nhà.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines Dương Tấn Hậu. (Ảnh từ cơ quan công an)

Truyền thông nhà nước hôm 3/2 cho biết công an TP.HCM đã đề nghị truy tố bị can Dương Tấn Hậu (28 tuổi, là nam tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, cũng là bệnh nhân 1342) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo Điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, với khung hình phạt: phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm.

Theo công an TP.HCM, nam tiếp viên này đã gây thiệt hại hơn 4,4 tỷ đồng, khiến 861 người phải cách ly tập trung, 1.400 người cách ly tại nhà.

Nam tiếp viên này từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam hôm 14/11/2020, lưu tại khu cách ly do Ban quản lý cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Theo quy định, những thành viên từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, nam tiếp viên đã trực tiếp tiếp xúc ngoài phòng cách ly với 2 người khác bị nhiễm bệnh. Đồng thời, khi cách ly tại địa phương, bị can Hậu tiếp tục vi phạm các quy định cách ly như rời khỏi nhà trọ và cùng L.M.S đi ăn, đi uống cà phê; ngày 22/11/2020, anh Hậu còn tham gia thi tiếng Anh tại Đại học Hutech.

Đến ngày 28/11/2020, anh Hậu có kết quả dương tính với virus Vũ Hán. Ngày 30/11/2020, 3 người tiếp xúc với anh Hậu và L.M.S đều dương tính.

Không xử lý hình sự với Ban quản lý cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines

Theo kết luận điều tra từ công an TP.HCM, phía ban quản lý đã không quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Hậu tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác vào ngày 17/11/2020 (2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán).

Tuy nhiên, việc tiếp xúc trên xuất phát từ sự tự phát, thiếu ý thức của các cá nhân. Bên cạnh đó, vai trò các thành viên trong ban quản lý là kiêm nhiệm, không phải lực lượng chuyên trách, nhân lực làm việc tại khu cách ly tập trung không đủ để giám sát, quản lý đối với từng cá nhân.

Do đó, công an kết luận “không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm ở ban quản lý”.

Phạm Toàn