Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi) – nguyên cán bộ Đội 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai) đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền hối lộ.

Logo mà Thới sử dụng trong vụ thu lợi bất chính 23 tỷ đồng. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Ngày 3/10, TAND TP.HCM mở lại phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi) – nguyên cán bộ Đội 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai); Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), Trần Quốc Thái (47 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) cùng 6 đồng phạm ra xét xử về tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”. Đây là lần thứ 3 phiên tòa được mở sau 2 lần ngưng xử trước đó.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới (làm nghề kinh doanh vận tải) cùng các đồng phạm cấu kết với một số tài xế, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để xe chở quá trọng tải không bị xử phạt.

Theo đó, Thới, Thái đã tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, bị cáo Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra.

Tại phiên tòa, bị cáo Thới thừa nhận nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Cảnh Chân để hối lộ cho lãnh đạo CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Bị cáo Chân khai từ tháng 7/2014 cho đến khi cơ quan CSĐT phát hiện, Chân đã 7 lần đưa cho ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 với tổng tiền là hơn 600 triệu đồng.

Tháng 5/2015, ông Sơn qua đời, Chân làm môi giới hối lộ và tiếp tục nhận 600 triệu đồng từ Thới để đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến – Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Tổng cộng Chân nhận từ Thới 1,2 tỷ đồng đưa hối lộ cho lãnh đạo và giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Trong tổng số tiền thu lợi bất chính quá trình điều tra gia đình bị cáo Chân đã tự nguyện nộp lại 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng. Vân khai tự đi in logo và gọi điện yêu cầu các đồng phạm đi giao logo, tổng số tiền thu được là 7,9 tỷ đồng. Trong đó, Vân đưa cho cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra Giao thông số tiền 627 triệu đồng.

Kết thúc phần xét hỏi, VKS cho hay bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, gây hậu quả nghiêm trọng, hư hỏng hệ thống cầu đường. Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, đồng thời đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo:

  • Bị cáo Nguyễn Văn Thới từ 6-7 năm tù;
  • Bị cáo Trần Quốc Thái từ 4-5 năm tù;
  • Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân từ 4-5 năm tù về tội đưa hối lộ;
  • Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù về tội môi giới hối lộ.

Văn Duy

Xem thêm: