Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế đã thông tin về sự việc khu vực làm bãi đỗ xe rộng hơn 17.000 m2 ở Huế bị san ủi có lăng mộ của vợ một vị vua triều Nguyễn.

lang mo bi san ui o hue
Tấm bia mộ làm bằng đá xanh nguyên khối trên khắc 13 chữ Hán được tìm thấy ở khu vực bị san ủi cho thấy đây là mộ của một vị phi triều Nguyễn. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Ngày 26/6, sau nhiều ngày Ban trị sự Phước tộc và các cơ quan chức năng tiến hành xác minh khu vực dự án làm bãi đỗ xe du lịch lăng Tự Đức và Đồng Khánh bị san ủi có mộ của vợ một vị vua nhà Nguyễn, đại diện của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế đã có thông tin chính thức về trách nhiệm của mình liên quan đến sự việc.

Theo Trung tâm, khi tiến hành khảo sát, kiểm kê mồ mả, Trung tâm đã thực hiện kỹ lưỡng để tổ chức di dời và bồi thường tại khu vực dự án và không thấy có lăng mộ như xác định của đại diện Ban trị sự Nguyễn Phước tộc và cơ quan chức năng như thông tin trong những ngày qua.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm cho hay khi trung tâm khảo sát thực địa thì không thấy có lăng mộ, tường thành nào. Có thể do mộ lâu năm, đã tàn lụi, bị che phủ dưới cây cối, đất đồi nên không biết. Đại diện Trung tâm cũng cho hay nhân sự khảo sát đã đi hai ba vòng để kiểm kê giữa cây cối um tùm, làm rất cẩn thận vì đây là vấn đề tâm linh, đạo đức.

Ông Tuấn cho biết đầu năm 2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế đã thông báo việc di dời mồ mả ở khu vực dự án với diện tích hơn 17.000 m2 để làm bãi đỗ xe du lịch tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh. Trung tâm sau đó đã phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị kiểm đếm mồ mả, mời người dân ra thực địa cùng xem xét. Đến tháng 4/2016, các ngôi mộ có chủ được các gia đình di dời, còn mộ vô chủ thì Trung tâm giao cho chủ đầu tư cất bốc.

Cũng theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế, đơn vị thi công đã làm sai quy định khi tiến hành san lấp để làm bãi đỗ xe nhưng chưa được sự đồng ý và nhận bàn giao từ trung tâm. Cụ thể, trong quá trình giải tỏa mặt bằng, chủ đầu tư gặp phải vướng mắc về đền bù, giải tỏa cho 6 hộ dân nên Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế chưa tiến hành bàn giao khu đất trên.

Do đó, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế cho rằng trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, khi thi công phát hiện có lăng mộ thì phải phối hợp với Trung tâm và chính quyền địa phương để xử lý.

Trước đó, theo phản ánh của người dân sống tại khu vực lăng vua Tự Đức, ngày 19/6, khi phát hiện một lăng mộ bị đơn vị thi công dự án làm bãi đỗ xe (do công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư) san ủi, nhiều người dân đã ra ngăn cản vì cho rằng đây là lăng mộ của bà Mỹ Phi – một trong những người vợ của vua Tự Đức, nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục san ủi hoàn toàn khu vực.

Theo ông Trần Duy Quế sống tại tổ 11 (khu 3, phường Thủy Xuân, TP. Huế), lăng bà Mỹ Phi có diện tích khoảng 45m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3-4m. Lăng mộ có một tấm bia khắc bằng chữ Hán làm từ đá xanh nguyên khối nhưng đã bị máy xúc vùi xuống sâu dưới đống đất đá.

Chiều ngày 24/6, lực lượng chức năng đã tìm thấy tấm bia mộ được làm bằng đá xanh nguyên khối, còn khá nguyên vẹn.

Tấm bia có bề ngang 32cm, cao 67cm, dày 10cm. Vị trí tìm thấy tấm bia cách địa điểm nghi là vị trí của lăng mộ cũ hơn 50m, trên có khắc 13 chữ: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ” (tạm dịch: Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận).

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đây là mộ của một vị phi họ Lê triều Nguyễn nhưng có phải là vợ của vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.

Theo ông Tôn Thất Viễn Bảo – Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, dù ngôi mộ bị vùi lấp không phải là của bà Mỹ Phi nhưng việc công ty TNHH Chuỗi Giá Trị hủy hoại, tàn phá ngôi mộ cổ như vậy là không thể chấp nhận được.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Tuấn (Giám đốc công ty TNHH Chuỗi Giá Trị) cho biết trong bản vẽ để thi công dự án không thấy có ngôi mộ vợ vua triều Nguyễn (mộ bà Mỹ Phi) như người dân phản ánh, chỉ có lăng bà Học Phi vợ vua Tự Đức nằm ngoài khu vực san ủi. Đại diện chủ đầu tư cho rằng việc kiểm kê khảo sát mồ mả và đền bù thuộc về Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế, chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm chi trả kinh phí.

Hải Anh