“Đó là phải chăng ‘củi này ướt’ mà không khởi tố được, không cháy được? Vì vậy dẫn tới lòng tin của cử tri về pháp chế xã hội chủ nghĩa trong việc mọi hành vi vi phạm đều phải tuân thủ pháp luật” – ĐB Hoàng Huy Được (Ba Vì, Hà Nội) đặt câu hỏi về việc Tập đoàn Mường Thanh đến nay vẫn chưa bị khởi tố vì các sai phạm liên quan đến xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Dự án khu đô thị Kim Văn-Kim Lũ thuộc Tập đoàn Mường Thanh có sai phạm. (Ảnh: FB Kim Văn Kim Lũ)

Ngày 6/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 của HĐND TP. Hà Nội, các đại biểu (ĐB) chất vấn Giám đốc Công an thành phố liên quan đến những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

Theo đó, ĐB Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND đặt vấn đề – thanh tra thành phố đã kiến nghị công an thành phố từ tháng 8/2016 về việc điều tra các sai phạm tại doanh nghiệp trên. Theo quy định luật tố tụng, từ khi cơ quan kiến nghị khởi tố thì trong vòng 20 ngày, nếu vụ án phức tạp thì trong 2 tháng phải ra một trong các quyết định là khởi tố hay không khởi tố vụ án.

Cùng với đó, Giám đốc Công an thành phố đã hứa báo cáo nhanh với Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm.

Vậy, xin Giám đốc Công an thành phố cho biết lý do gì cho đến thời điểm này chưa khởi tố được vi phạm về xây dựng, phòng cháy chữa cháy (PCCC) của doanh nghiệp tư nhân Thanh Thản, gần đây cơ quan cảnh sát PCCC tiếp tục đưa 13 tòa nhà liên quan đến doanh nghiệp này chưa thực hiện được an toàn PCCC” – ĐB Nam chất vấn.

Ngoài ra, ĐB Nam còn đặt câu hỏi “Liên quan tái chất vấn đến kỳ họp trước, các cơ sở kinh doanh trên khu vực thành phố đã vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC. Trong lần đó, có hỏi trách nhiệm của Công an thành phố theo Thông tư 97 của Bộ Công an cho phép 2 năm đến ngày 4/12/2017 thì tất cả các cơ sở kinh doanh phải đủ các điều kiện đảm bảo PCCC. Tại sao giám sát đến hôm nay còn trên 70% các cơ sở karaoke, bar, vũ trường không đảm bảo điều kiện về PCCC?

Trách nhiệm của quận, huyện trong việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng quy định như thế nào? Đảm bảo PCCC tại các khu nhà tái định cư trên khu vực thành phố từ năm 2013 đến nay, giám sát vẫn chỉ có 1/119 tòa nhà tái định cư đảm bảo quy định PCCC, còn lại tất cả các tòa nhà khác kể cả đăng ký tối thiểu có máy bơm cũng không có? Đề nghị phó Chủ tịch thành phố chỉ rõ nguyên nhân nào, trách nhiệm ở đâu, giải pháp đột phá gì?

Bổ sung phần chất vấn về việc chưa khởi tố những sai phạm tại doanh nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên, ĐB Hoàng Huy Được (Ba Vì) cho biết câu chuyện này đã được các đại biểu “xới lên” từ 2 kỳ họp của HĐND thành phố.

Sự xới lên như thế dẫn tới dư luận trong cử tri mà chúng tôi chẳng biết trả lời thế nào. Đó là phải chăng “củi này ướt” mà không khởi tố được, không cháy được? Vì vậy dẫn tới lòng tin của cử tri về pháp chế xã hội chủ nghĩa trong việc mọi hành vi vi phạm đều phải tuân thủ pháp luật. Đề nghị giám đốc công an thành phố thông tin thêm về vấn đề này”.

Trước câu hỏi của hai ĐB, ông Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết ngày 29/11/2016, Cơ quan CSĐT thành phố nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố theo ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố. Cùng ngày, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Trưởng phòng PC46 (Công an TP. Hà Nội) đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức xác minh, điều tra trình tự theo quy định của pháp luật.

Ông Khương xác nhận các đại biểu đặt vấn đề thời gian xác minh là 20 ngày. Nhưng 20 ngày là theo Khoản 1, Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự là áp dụng với những vụ việc đơn giản; còn khoản 2 điều này áp dụng đối với những vụ việc phức tạp là không quá 2 tháng.

Ông Khương cho hay đây là vụ việc xảy ra có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần tập trung nhiều lực lượng, biện pháp để xác minh điều tra làm rõ.

Chúng tôi đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện KSND thành phố để giám sát, thu thập tài liệu để đánh giá. Trong đó, có nội dung cần phải giám định thiệt hại. Hiện đã có đề xuất với Sở Tài chính đánh giá thiệt hại. Đến giờ chưa nhận được kết quả vì vậy chưa có cơ sở khởi tố vụ án” – ông Khương nói.

Bên cạnh đó, ông Khương cho biết thêm đây là doanh nghiệp tư nhân lớn, có hơn 20.000 lao động ở trên 40 tỉnh, thành, nên điều tra, xác minh phải thận trọng, vì quá trình xử lý sẽ tác động đến khách hàng, người dân đã mua và đang ở trong các chung cư, ảnh hưởng đời sống người lao động đang làm việc.

Công an thành phố thường xuyên báo cáo các cấp thẩm quyền và cùng với Viện KSND đề nghị với 3 ngành Tư pháp Trung ương, họp nghe Cơ quan CSĐT Công an thành phố và Viện KSND thành phố báo cáo và xin ý kiến trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tôi khẳng định không có việc “củi ướt” hay “củi khô”. Cơ quan điều tra luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự thủ tục pháp luật, thận trọng, khách quan” – Giám đốc Công an TP. Hà Nội nói.

Trước đó, trả lời chất vấn HĐND TP. Hà Nội tại kỳ họp thứ 4, ông Khương cho hay thanh tra thành phố đã chuyển sang cho Công an thành phố điều tra làm rõ vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Theo ông Khương, doanh nghiệp của ông Thản triển khai rất nhiều dự án trên khu vực TP. Hà Nội. Qua điều tra, các dự án này đều thấy có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Cũng liên quan các công trình chung cư của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên, tại buổi tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm cuối năm 2016, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay khu nhà ở Đại Thanh, một trong những dự án do công ty của ông Thản đầu tư, đang có 4 vi phạm nghiêm trọng. Cụ thể, công trình xây dựng không phép; xây quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép như các vị trí quy hoạch dải cây xanh; các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy không đủ, khách hàng mua nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Theo thống kê của công an PCCC Hà Nội, các công trình sai phạm về PCCC của Tập đoàn Mường Thanh gồm tòa nhà CT5, CT8, CT10 Thanh Trì; CT11 Kim Văn Kim Lũ; CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La; trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Khu đô thị Xa La.

Trần Tâm

Xem thêm: