UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan việc chậm, chưa xử lý triệt để các sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xây dựng số 1 Điện Biên – chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa.

vu muong thanh khanh hoa
Công trình Mường Thanh Khánh Hòa xây dựng tầng thứ 43, vượt 3 tầng so với quy hoạch. (Ảnh: Hữu Lộc)

Theo hồ sơ, năm 2014, Dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (phía Tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng) được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận, phê duyệt cho xây dựng 47 tầng và được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Nhưng theo Đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1396 ngày 25/9/2012, các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang (phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng) có chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng.

Sau đó, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Xây dựng xin Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh đồ án quy hoạch của TP, nâng chiều cao khống chế lên 60 tầng nhưng không được Thủ tướng chấp thuận.

Ngày 5/1/2016, UBND tỉnh ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, không được xây dựng vượt quá 40 tầng. Nhưng đại diện chủ đầu tư không ký vào biên bản cuộc họp và sau đó, tiếp tục cho thi công công trình, đến giữa năm 2016 thì xây lên tầng thứ 43.

Công trình bị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đình chỉ thi công, rút giấy phép xây dựng công trình vào ngày 9/9/2016 vì vi phạm Luật Xây dựng và doanh nghiệp đầu tư không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ngày 24/11/2016, Sở Xây dựng tỉnh ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình này với tổng diện tích sàn gần 144,000 m2, cao tối đa 123m (tương đương 40 tầng và 2 tầng hầm).

Về 3 tầng đã xây vượt, theo Báo Tuổi Trẻ, ngày 28/2/2017, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn khẳng định sẽ “nhất quyết không hợp thức hóa cho các công trình vi phạm, như công trình Mường Thanh Khánh Hòa“.

Tuy nhiên, nhiều tháng qua, việc xử lý các sai phạm của chủ đầu tư và những người liên quan vẫn chậm trễ.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa – ông Huỳnh Ngọc Bông cho biết ngày 15/6, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp và yêu cầu Sở Xây dựng triển khai các thủ tục pháp lý liên quan để xử lý các hành vi vi phạm của chủ đầu tư công trình là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên. Giám đốc Sở cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư trong việc tiếp tục xây dựng công trình sau khi có thông báo số 4 ngày 5/1/2016.

Ngày 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển sang cho Công an TP điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay, trong đó điển hình là DNTN số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần Bemest (đều thuộc Tập đoàn Mường Thanh, do ông Lê Thanh Thản làm chủ).

Đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP.Hà Nội (khoảng 12 dự án). Các dự án này qua điều tra đều thấy rằng có dấu hiệu tội trốn thuế, thứ hai là vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 273 của Bộ luật Hình sự”, ông Khương nói, “Tất cả cái đó bây giờ mới là dấu hiệu. VKS, cơ quan điều tra phải ngồi với nhau đánh giá”.

Giám đốc CA TP Hà Nội cho hay Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm của Mường Thanh ở 21 tỉnh, thành trong cả nước; về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì đang chờ ý kiến của Bộ Công an.

Nguyễn Quân

Xem thêm: