Bộ VH-TT&DL đã ra quyết định xử phạt Sơn Tùng M-TP 70 triệu đồng vì MV “There’s No One At All” vi phạm quy định pháp luật và phải gỡ video nhạc khỏi các nền tảng số.

son tung mtv 4
Hình ảnh Sơn Tùng M-TP trong MV “There’s No One At All”. (Ảnh cắt từ clip)

Báo chí nhà nước cho biết chiều hôm nay (5/5), đại diện của ca sĩ Sơn Tùng đã đến làm việc với Thanh tra Bộ VH-TT&DL, liên quan đến MV “There’s No One At All”.

Theo đó, Thanh tra Bộ này đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 04/QĐXPVPHC ngày 5/5/2022 xử phạt Công ty TNHH M-TP Entertainment vì đã có hành vi vi phạm “lưu hành bản ghi hình There’s No One At All trên trang mạng xã hội YouTube có hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lí xã hội”.

Hành vi này vi phạm khoản 3 Điều 13 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, mức xử phạt là 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Bộ này cũng yêu cầu phía công ty của Sơn Tùng M-TP có trách nhiệm tiêu hủy bản ghi hình There’s No One At All, nộp lại số lợi thu từ MV và tháo gỡ bản ghi hình There’s No One At All dưới hình thức điện tử trên môi trường mạng và kỹ thuật số.

MV “There’s no one at all” của Sơn Tùng M-TP bị đề nghị gỡ toàn diện trên Google

“There’s No One At All” của ca sĩ Sơn Tùng được ra mắt tối 28/4. MV đánh dấu sự trở lại của Sơn Tùng sau thời gian dài. Do đó, nam ca sĩ đầu tư về mặt hình ảnh. Chris Gehringer – chuyên gia đến từ Mỹ – có vai trò xử lý âm thanh- từng cộng tác với nhiều ngôi sao thế giới trong các dự án như Loud của Rihanna, Born This Way của Lady Gaga, Take Care (Drake)… Jacob McKee thực hiện phần chỉnh sửa hiệu ứng hình ảnh.

Phần âm nhạc do Sơn Tùng tự viết lời, thực hiện hòa âm phối khí. Ca khúc được viết phần lời bằng tiếng Anh. Nội dung MV kể về chàng trai được nuôi lớn trong cô nhi viện, có tuổi thơ khốn khổ. Khi trưởng thành, cậu bé đối mặt với nỗi cô độc trong cuộc sống khi không có gia đình bên cạnh. Cậu bé sống lang bạt, lang thang, gây rối và bị bắt nạt…

Ra mắt chưa đầy 1 ngày, MV “There is no one at all” của Sơn Tùng M-TP đã vấp phải luồng tranh cãi gay gắt bởi tinh thần tiêu cực, hình ảnh bạo lực, ảm đạm, đặc biệt là cảnh tự tử cuối MV.

Trước những phản ánh của người xem, phía Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) cũng đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ này; Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) về việc xử lý tổ chức cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình There’s No One At All trên môi trường mạng.

Theo cơ quan này, nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình There’s No One At All mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020 của Chính phủ.

Do đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm There’s No One At All của Sơn Tùng M-TP.

Phạm Toàn