Ông Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) bị bắt tạm giam vì là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho Phó phòng Vũ Trọng Lương để ông Lương sửa điểm thi của các thí sinh.

Cơ quan an ninh điều tra đọc Lệnh bắt đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT. (Ảnh: baohagiang.vn)

Chiều ngày 23/7, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (Sở Giáo dục Hà Giang) để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định tố tụng đã được VKS cùng cấp phê chuẩn. Công an Hà Giang đang mở rộng điều tra để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định ông Hoài giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương – Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng để ông Lương trực tiếp sửa điểm thi của các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tổng cộng, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị can thiệp, sửa để nâng điểm. Trong những thí sinh này có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Trước đó, ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với ông Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ông Lương được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, ông Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy và sửa điểm. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây cho một trường hợp.

Đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83 – Bộ Công an) cho hay quy trình thanh tra của Bộ GD&ĐT, sở và của công an giám sát chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả, trong khi thành viên ban giám sát ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình nên để ông Lương qua mặt.

Ông Lương có thời gian hơn 2 giờ (từ 12h đến 14h38 ngày 27/6) để chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, ông này đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Quá trình theo dõi qua camera, Sở GD&ĐT Hà Giang chưa phát hiện thêm cá nhân nào cùng tham gia với ông Lương. Tuy nhiên, A83 nhận định rất khó để một mình ông Lương có thể làm hết những việc như vậy trong khoảng thời gian đó.

Trần Tâm

Xem thêm: