Bộ Công an Việt Nam vừa có lệnh khởi tố đối với bà Lý Thị Ngọc Thủy – phó trưởng phòng tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai và ông Phan Minh Dung – tổng giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS).

Cả hai bị khởi tố điều tra về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình công an mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

Vụ án này được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Trước đó, công an cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; ông Nguyễn Ngọc Hiền, cựu phó giám đốc bệnh viện và bà Trịnh Thị Thuận, cựu Kế toán trưởng về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Công an xác định một số cá nhân tại Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS (Cty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống này được nhập khẩu có trị giá khoảng 7,6 tỷ đồng (bao gồm cả VAT). Tuy nhiên, những người này đã câu kết nâng khống giá lên 39 tỷ đồng.

Như vậy, với việc thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả.

Theo đó, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng bệnh nhân đã phải trả lên thành 23 triệu đồng.

Trong các năm từ 2017 – 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã chi trả tổng cộng 550 ca, số tiền chênh lệch mà những người này chiếm đoạt của người bệnh là khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Phạm Toàn

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế lên hàng chục tỷ: Bắt cựu lãnh đạo BV Bạch Mai