Một bộ máy giặt, máy sấy Hàn Quốc chỉ 500 – 550 triệu đồng nhưng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã cùng với một số người ở các bệnh viện ở Hà Tĩnh nâng giá các thiết bị này lên 3 tỷ đồng.

Bà Mai Thị Hoa. (Ảnh từ cơ quan công an)

Truyền thông Việt Nam dẫn thông tin từ giới chức Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố thêm 8 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến vụ nâng khống giá thiết bị y tế. Trong đó, 3 bị can bị bắt tạm giam.

Tuy nhiên, danh tính các bị can này không được tiết lộ.

Ngoài ra, công an cũng có quyết định thay đổi khởi tố bị can Mai Thị Hoa (47 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ hành vi “trốn thuế” thành hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 8/2018 đến cuối năm 2019, bà Mai Thị Hoa đã cùng một số người tại Bệnh viện các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân để nâng khống giá trị máy giặt, máy sấy xuất xứ Hàn Quốc lên gấp nhiều lần, mặc dù biết giá trị mỗi máy chỉ dao động từ 500 – 550 triệu đồng.

Để đề xuất giá các gói thầu, bị can Hoa đã sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, không có báo cáo thẩm định giá kèm theo.

Để được trúng thầu, Hoa đã nhờ hồ sơ pháp lý của các doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân, bạn bè dự thầu.

Sau đó, Công ty của Hoa đã trúng 5 gói thầu tại 5 bệnh viện. Trong đó, ở Bệnh viện Thạch Hà giá trúng thầu 2,998 tỷ đồng; các bệnh viện: Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn mỗi bộ 3 tỷ đồng và Bệnh viện Nghi Xuân giá 2,597 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định việc mua hóa đơn nhằm mục đích che dấu những hành vi trên, không nhằm mục đích trốn thuế.

Phạm Toàn