Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các đơn vị khẩn trương điều tra làm rõ và báo cáo vụ việc trước ngày 23/1.

(Ảnh chụp từ clip)

Ngày 15/1, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) có văn bản khẩn gửi công an huyện Ba Vì và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội yêu cầu các cơ quan khẩn trương xác minh thông tin về đường dây mua bán trinh trẻ em.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho hay đây là vấn đề xâm hại trẻ em nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, ông Nam đề nghị công an khẩn trương điều tra vụ việc, đồng thời xử lý nghiêm hành vi xâm hại trẻ em.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cần nhanh chóng triển khai công tác điều tra và thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp trẻ em là nạn nhân theo quy định. Nếu kết quả xác minh, điều tra đúng như nhà trường phát hiện và báo chí thông tin, Cục Trẻ em đề nghị xử lý nghiêm hành vi môi giới mại dâm và xâm hại tình dục trẻ em.

Các đơn vị cần khẩn trương điều tra, xác minh sự việc và báo cáo về cục trước ngày 23/1.

Trước đó, ngày 14/1, UBND Hà Nội cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tới Giám đốc công an thành phố yêu cầu xác minh vụ việc trên. Cơ quan chức năng phải báo cáo về Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/1.

Theo phóng sự của VTV, một số em học sinh từ 14 – 15 tuổi (học sinh lớp 9, trường THCS Khánh Thượng) bị một số nữ sinh lớp 11 trên địa bàn lừa bán dâm, bán trinh.

Mỗi lần bán dâm, đường dây nhận từ 5-10 triệu đồng nhưng các nạn nhân chỉ nhận được 500.000 đồng, có em còn không được đồng nào.

Sau lần đầu tiên bị lừa vào đường dây mại dâm, một số em học sinh tiếp tục bị đe dọa, yêu cầu đi bán dâm thêm một vài lần nữa, hoặc phải dụ dỗ các bạn tham gia.

Được biết, đường dây này đã bị phát hiện trước đó do thầy giáo thấy taxi đến đón 2 em học sinh ở cổng trường.

Theo báo cáo của nhà trường, các học sinh này trên lớp có biểu hiện rất bình thường. Các em học đủ số tiết, không vắng học. Học lực của các em không có gì nổi bật.

Đặc biệt, một số em có hoàn cảnh gia đình khiếm khuyết như bố mẹ ly hôn, không được gia đình quan tâm sát sao. Các học sinh này ở vùng sâu vùng xa, bị người xấu lợi dụng lôi kéo.

Hiện nhà trường và Phòng GD&ĐT đang giúp các em ổn định tư tưởng để có thể quay trở lại học tập bình thường.

Văn Duy