Hai bệnh nhân ngộ độc pate chay đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã qua cơn nguy kịch. Đêm hôm 25/3, bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận thêm 3 trường hợp có biểu hiện ngộ độc pate chay.

(Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Sở Y tế TP.HCM hôm 26/3 cho biết thêm về các trường hợp ngộ độc pate chay sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent.

Cụ thể, bệnh nhân C.N.H. (53 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115) và bệnh nhân P.T.T.T. (16 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2) đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cung cấp vào tối hôm qua (25/3).

Theo Bệnh viện Nhân Dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần) nhưng sau khi truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), sau 3 giờ, bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5) và có biểu hiện nghe hiểu.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé gái 16 tuổi được truyền huyết thanh kháng độc lúc 19h30 hôm 25/3. Đến 22h30 (sau 3 giờ), bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn.

Đến 1h30 sáng 26/3, khi được yêu cầu, bệnh nhân có thể rung được cơ đùi, đồng tử 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Trước đó, bệnh nhân này suy hô hấp và được thở máy, đồng tử giãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay).

Các chuyên gia cho biết biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn pate cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Hiện các bác sĩ tại hai bệnh viện đang tiếp tục hồi sức và theo dõi tình trạng của các bệnh nhân.

Ngoài hai bệnh nhân trên, đêm hôm 25/3, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự.

Cả 3 người đều ở Bình Dương và cùng ăn bún riêu chay vào ngày 20/3 do gia đình bà C.N.H. nấu tại một miếu ở thị trấn An Thạnh (huyện Thuận An, Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Hoàng Minh

Hai người nguy kịch và một người tử vong nghi do ngộ độc pate chay