Thứ trưởng Bộ Tư pháp thừa nhận bộ phận làm báo cáo đã chủ quan nên mới lấy nhầm dữ liệu năm 2005 gắn vào báo cáo môi trường tại Hà Nội năm 2019.

ô nhiễm không khí, bụi mịn
Hà Nội ô nhiễm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. (Ảnh: Shutterstock)

Trước đó, báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô ngày 19/7/2019 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa uỷ quyền Thủ tướng ký đã được gửi đến Quốc hội.

Tại báo cáo, Bộ Tư pháp nêu những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thi hành Luật Thủ đô.

Cụ thể, Hà Nội đã ban hành quy chuẩn môi trường về nước thải, khí thải và tiếng ồn, tuy nhiên, việc đòi hỏi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các làng nghề,… phải đầu tư hệ thống xử lý chất thải với công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu dẫn đến chi phí đầu tư cao.

Tại thành phố, ô nhiễm nguồn nước và không khí đang xảy ra khá phổ biến. Qua rà soát, 21/30 quận, huyện, thị xã có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường.

Chính phủ đánh giá, tốc độ đô thị hóa của thành phố càng diễn ra nhanh chóng bao nhiêu, đi kèm với đó là chất lượng môi trường đã và đang giảm sút nghiêm trọng.

Dẫn nguồn báo Tuổi trẻ thủ đô, báo cáo nêu: “Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”.

Tuy nhiên, dữ liệu được dẫn trong báo cáo năm 2019 này đã được công bố từ năm 2005 – tức là từ 14 năm trước.

Về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận bộ phận làm báo cáo của Bộ đã chủ quan trong khâu tổng hợp số liệu để làm báo cáo gửi Quốc hội.

Thứ trưởng Hiếu cho biết tại báo cáo của Bộ TN&MT và UBND TP. Hà Nội gửi đến Bộ Tư pháp để Bộ này gửi Quốc hội không có các số liệu về chỉ số ô nhiễm, nên các cán bộ thuộc khâu làm báo cáo đã tham khảo và tổng hợp từ một số nguồn từ trên mạng và báo chí. Trong đó, một báo có xuất bản năm 2018 có ghi số liệu ô nhiễm tại Hà Nội nhưng lại không dẫn nguồn từ năm nào nên bộ phận làm báo cáo đã chủ quan, lấy đưa vào văn bản.

Vị Thứ trưởng này cho rằng đây mới là dự thảo nên các số liệu chưa được chuẩn hóa. Sau khi thẩm tra, nội dung nào chưa đạt hay cần bổ sung, Bộ Tư pháp sẽ bổ sung để chính thức gửi cho các đại biểu Quốc hội.

Bộ Tư pháp cũng cho biết hiện Bộ đang phối hợp với Bộ TN&MT và UBND TP. Hà Nội để lấy số liệu chính thức bổ sung vào báo cáo.

Minh Long

Xem thêm: