Chiều ngày 10/8, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp (Bộ Công Thương) ban hành quyết định kỷ luật cách chức ông Hà Quốc Quân – Giám đốc công ty tư vấn dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/8/2017.

nha may nhiet dien vinh tan
(Ảnh: FB Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân)

Theo quyết định kỷ luật được Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp ban hành chiều ngày 10/8, ông Hà Quốc Quân bị kỷ luật với hình thức cách chức vì có hành vi vi phạm pháp luật: thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ.

Các hành vi của ông Quân đã vi phạm các quy định về những việc viên chức không được làm và quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức.

Trước đó, ngày 21/7, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Quân để kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật.

Ông Hà Quốc Quân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công Thương), đồng thời là Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam – là công ty tư vấn cho dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận.

Theo kết quả xác minh của đoàn công tác Bộ Công Thương, ông Quân là viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp. Việc ông Quân tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng cảng biển Việt Nam là vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Ông Hà Quốc Quân là người ký tên, đóng dấu vào cả hai hồ sơ liên quan đến dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn xuống biển Tuy Phong (Bình Thuận). Một hồ sơ được ký vào tháng 2/2017 để trình các thành viên hội đồng thẩm định và một hồ sơ được ký vào tháng 4/2017 để làm thủ tục trình Bộ TN-MT cấp phép, trong đó một số nhà khoa học có tên trong danh sách những thành viên tham gia tư vấn khảo sát địa chỉ đổ chất thải nạo vét của Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 đã lên tiếng cho rằng tên tuổi của mình bị mạo danh, lợi dụng.

Chiều ngày 21/7, trả lời báo chí về dự án, ông Hà Quốc Quân cho biết dự án này trước đây do Trung tâm Quy hoạch và Quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam cùng với Trung tâm Dịch vụ Tài nguyên Môi trường biển làm tư vấn. Dự án được Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng cảng biển Việt Nam “kế thừa” và tiếp tục thực hiện vào khoảng năm 2016.

Hải Anh

Xem thêm: